Nga dùng vũ khí năng lượng bí ẩn chống Mỹ tại Syria?

(Bí mật quân sự) - Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra về việc sử dụng một loại vũ khí năng lượng không xác định trên chiến trường Syria nhằm chống lại quân đội nước này.

Quân đội Mỹ đã mở một cuộc điều tra đặc biệt về việc sử dụng một số vũ khí xung lực chưa xác định nhằm vào binh sĩ nước này Mỹ ở Syria. Theo các tài liệu được trình bày, Nga là quốc gia đầu tiên bị nghi ngờ bởi vì không có bên nào khác ở Syria có công nghệ như vậy.

Các quan chức quốc phòng đã thông báo ngắn gọn cho những ủy ban thuộc quốc hội về việc một vũ khí bí ẩn được sử dụng để chống lại quân nhân Mỹ.

Lầu Năm Góc giải thích cho các nhà lập pháp cấp cao về thông tin tình báo liên quan đến cuộc tấn công năng lượng, được nhận định là nhằm vào lực lượng Mỹ và hai nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này đã xác định Nga là đối tượng tiến hành.

Nga dung vu khi nang luong bi an chong My tai Syria?
Giới chức quân sự Mỹ cho rằng Nga đang sử dụng một loại vũ khí năng lượng bí ẩn tại Syria để chống lại họ

Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó đã điều tra các sự cố, bao gồm cả những sự việc trên khắp thế giới diễn ra kể từ năm ngoái, 4 cựu quan chức an ninh quốc gia trực tiếp tham gia cuộc điều tra tiết lộ.

Hành động này là một phần trong nỗ lực điều tra về cuộc tấn công bằng vũ khí năng lượng có chủ đích nhằm vào các quan chức Mỹ thuộc nhiều cơ quan trong những năm gần đây.

Kể từ cuối năm 2016, khoảng 50 quan chức đã báo cáo các triệu chứng của một căn bệnh bí ẩn được gọi là "hội chứng Havana", trong số các nhà ngoại giao Mỹ làm việc ở trụ sở tại Cuba.

Những triệu chứng bao gồm ù tai cấp tính và áp lực trong tai, cũng như mất thính giác và thăng bằng, mệt mỏi cũng như đau đầu kéo dài. Một số nạn nhân bị tổn thương não liên tục, trang Politico trích dẫn báo cáo.

Trước đó, nhiều hãng thông tấn đã đưa tin về khả năng xuất hiện của những vũ khí năng lượng như vậy trong thành phần tác chiến của Quân đội Nga, nhưng thông tin đó không được Bộ Quốc phòng Nga xác nhận chính thức.

Các chuyên gia lưu ý rằng việc sử dụng loại vũ khí như vậy đòi hỏi một nguồn cung cấp năng lượng khổng lồ, và nếu một vật thể như vậy hiện diện trên lãnh thổ, thì vị trí của nó sẽ nhanh chóng bị phát hiện.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 25/04/2021 08:25

Sự Kiện