Nga bị cáo buộc làm 'mù' hai vệ tinh của châu Âu

(Bí mật quân sự) - Mỹ cho rằng Nga đã sử dụng vũ khí laser hoặc một hệ thống tác chiến điện tử đặc biệt để gây tác động lên vệ tinh của châu Âu.

Hệ thống cảnh báo khẩn cấp của Mỹ EAS đã đưa tin về thời điểm ngừng hoạt động của hai vệ tinh châu Âu khi bay qua miền Nam Liên bang Nga và Ukraine. 

Đương nhiên các "đối tác phương Tây" ngay lập tức đổ lỗi cho Nga về những gì đã xảy ra.

Theo thông tin có được, hai vệ tinh viễn thám "hòa bình" của châu Âu đang theo dõi bề mặt trái đất với mục đích khoa học, tuy nhiên chúng đã bất ngờ "bị mù". Kết quả là dữ liệu do chúng truyền về trung tâm điều khiển trở nên sai lệch đến mức không thể nhìn ra bất cứ một thứ gì đó trong ảnh.

Những câu hỏi đã được đặt ra gần như ngay lập tức, tuy nhiên tại sao sự cố xảy ra với các vệ tinh dân sự thuần túy lại gây báo động cho Quân đội Mỹ đến vậy? 

Nga bi cao buoc lam 'mu' hai ve tinh cua chau Au
Vệ tinh viễn thám của châu Âu đã bị vô hiệu hóa khi bay qua khu vực lãnh thổ Nga

Theo thông báo, EAS là một tổ hợp chịu trách nhiệm thông báo nhanh chóng cho các nhân vật chỉ huy cấp cao của Lầu Năm Góc về những thảm họa thiên nhiên, các cuộc tấn công khủng bố và nguy cơ bắt đầu chiến tranh. Ngoài ra nó còn nằm trong hệ thống cảnh báo tấn công hạt nhân toàn cầu của Mỹ.

Dựa trên những đặc điểm này, có thể cho rằng Cơ quan Vũ trụ châu Âu đang hợp tác với Quân đội Mỹ và những vệ tinh được giới thiệu là "hòa bình" của họ vẫn tiến hành thu thập thông tin tình báo cho Lầu Năm Góc. 

Hơn nữa số lượng những vệ tinh "dân sự" như vậy trên quỹ đạo đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.

Báo chí Nga cho rằng về những cáo buộc chống lại nước này, hoàn toàn không có bằng chứng nào cho thấy Moskva tham gia vào việc làm mù vệ tinh thuộc sở hữu của cả châu Âu hay Mỹ. 

Tuy nhiên Moskva khẳng định về mặt kỹ thuật, họ có cơ hội để làm như vậy, ví dụ với sự trợ giúp của tổ hợp vũ khí laser Peresvet. 

Ngoài ra, có thể vụ việc là kết quả của cuộc thử nghiệm thực chiến đối với hệ thống tác chiến điện tử di động công suất lớn Tirada-2S, chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2019, được thiết kế để vô hiệu hóa các thiết bị điện tử trên vệ tinh hoạt động ngoài không gian.

Tùng Dương

Thứ Năm, 26/08/2021 13:37

Sự Kiện