Mỹ trưng ảnh vệ tinh cáo buộc Iran 'tấn công phẫu thuật'

(Bí mật quân sự) - Vụ tấn công hôm 14/9 nhằm vào nhà máy lọc dầu Aramco của Saudi Arabia có độ chính xác rất cao, vì vậy Mỹ cho rằng Iran đứng đằng sau.

Truyền thông Mỹ mới đây đã cung cấp các bức ảnh vệ tinh chụp tại nhà máy lọc dầu của Aramco thuộc Saudi Arabia đặt tại Abqaiq sau vụ tấn công sáng 14/9, có thể thấy là đòn không kích có độ chính xác cao chẳng khác gì đánh phẫu thuật.

Cả Washington lẫn Saudi Arabia đều tuyên bố rằng vụ tấn công trên đã huy động tới đến 20 máy bay không người lái và 10 tên lửa hành trình, đồng thời khẳng định rằng độ chính xác và quy mô đòn đánh vượt xa khả năng của Houthi, chỉ có thể là do Iran thực hiện. 

Mới đây nhất, thậm chí các nhà điều tra của Saudi Arabia và Mỹ đã cho rằng có khả năng rất cao là cuộc tấn công hôm 14/9 được phát động từ một căn cứ của Iran ở gần biên giới giáp Iraq , hãng tin CNN tuyên bố vào ngày 17/9 khi trích dẫn một nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra.

My trung anh ve tinh cao buoc Iran 'tan cong phau thuat'
Ảnh vệ tinh cho thấy độ chính xác cực cao của cuộc tấn công hôm 14/9

“Các tên lửa hành trình tham gia tấn công bay ở độ cao thấp và quỹ đạo của chúng là từ phía Bắc của khu phức hợp Abqaiq, hơn một chục quả đạn đã được phóng đi trong những giờ đầu của buổi sáng thứ bảy, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin này còn nói thêm rằng hoàn toàn không có dấu hiệu nào cho thấy những tên lửa trên đến từ một khu vực phía Nam và đặc biệt là không cách xa như Yemen.

Theo đánh giá hiện tại của các nhà điều tra, số tên lửa và UAV vũ trang trên đã bay qua miền nam Iraq và qua không phận Kuwaiti trước khi tiếp cận mục tiêu của chúng. Quỹ đạo sẽ cho biết cụ thể địa điểm phát động của cuộc tấn công.

My trung anh ve tinh cao buoc Iran 'tan cong phau thuat'
Hướng xuất phát của đạn tấn công được báo cáo không phải từ khu vực do Houthi kiểm soát tại Yemen

Chính quyền Kuwait hôm thứ hai tuyên bố họ đã mở một cuộc điều tra liên quan tới các báo cáo về việc có nhân chứng nhìn thấy máy bay không người lái hoặc tên lửa bay qua ngay trước khi các mục tiêu của Saudi bị tấn công, hãng tin CNN cho biết.

Báo cáo này được đưa ra nhịp nhàng với các tuyên bố và suy đoán trước đây của nhiều quan chức Mỹ cũng như các cơ quan truyền thông Mỹ cho rằng cuộc tấn công phẫu thuật với độ chính xác cao này chỉ có thể do Iran thực hiện.

Nhưng bên cạnh đó cũng có luồng ý kiến cho rằng chưa chắc Iran đã hớ hênh đến vậy nếu thực sự họ tấn công nhà máy lọc dầu Aramco mà đứng đằng sau là một âm mưu nhằm mục đích lấy cớ gây chiến.

Tùng Dương

Thứ Tư, 18/09/2019 07:23

Sự Kiện