Mỹ định dùng F-117 tấn công hạt nhân Liên Xô ra sao?

(Bí mật quân sự) - F-117 Nighthawk được Không quân Mỹ sử dụng trong vai trò xâm nhập mạng lưới phòng không dày đặc và thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân chống lại Liên Xô.

Theo tạp chí Military Watch, máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên trên thế giới F-117A Nighthawk được thiết kế ngay từ đầu để sử dụng bom trọng lực hạt nhân B57 và B61, nó có một bảng điều khiển trong buồng lái cho phép lập trình chúng.

Đồng thời tác giả lưu ý rằng máy bay tàng hình là "bất khả xâm phạm" và để tăng cơ hội xuyên thủng hệ thống phòng không của Liên Xô, nó phải nhận được thông tin tình báo về các vị trí phòng không của đối phương và lên kế hoạch cẩn thận cho đường bay.

Người ta cho rằng F-117 với các lực lượng hạt nhân chiến thuật, được tạo ra để đánh bại sự tập trung của binh lính cũng như các căn cứ quân sự, chiếc chiến đấu cơ sẽ nhanh chóng bay qua mục tiêu và thả một quả bom hạ cánh chậm bằng dù, hoặc có thể được kích nổ sau khi bom đã tiếp đất.

Kỹ thuật này cho phép chiếc F-117 bay khá chậm, đủ thấp để khó bị phát hiện trên màn hình radar của đối phương, đồng thời không có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sóng xung kích từ vụ nổ hạt nhân.

Ấn phẩm Mỹ cho biết: “Đây là chiến thuật có khả năng xảy ra nhất vì máy bay tàng hình đặc biệt dễ bị tổn thương khi thả bom, lý do là bởi khoang chứa bom lộ ra ngoài của chúng đã phá vỡ cấu hình tàng hình và do đó giúp phát hiện máy bay dễ dàng hơn”.

My dinh dung F-117 tan cong hat nhan Lien Xo ra sao?
Máy bay chiến đấu tàng hình F-117 Nighthawk của Không quân Mỹ

Cũng cần lưu ý rằng F-117 đã được sử dụng tích cực trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất cho các nhiệm vụ phi hạt nhân hóa. Và trên ví dụ này, bạn có thể phân tích các chi tiết cụ thể về việc sử dụng những chiếc chiến đấu cơ nói trên. 

Nhưng cần lưu ý đó là vào đầu cuộc xung đột, các hệ thống radar sóng dài của Iraq đã bị vô hiệu hóa bởi máy bay trực thăng tấn công. Và sau đó, F-117 trở nên khó bị phát hiện hơn rất nhiều. 

Iraq thiếu những hệ thống phòng không công nghệ cao, rong khi máy bay Mỹ được thiết kế để đối phó với các hệ thống phòng thủ phức tạp hơn, gặp rất ít rắc rối. Hơn nữa khả năng "tàng hình" đã được bổ sung bởi máy bay chiến đấu F-4G, loại phi cơ được tạo ra đặc biệt để chế áp hệ thống phòng không của đối phương.

Tuy vậy do chi phí vận hành cực cao và khả năng tương đối hạn chế của F-117 cuối cùng đã khiến chúng phải rút khỏi biên chế tương đối sớm. Nhưng thời gian gần đây đã có rất nhiều bằng chứng cho thấy Nighthawk có thể sẽ "tái ngũ" trong một vai trò mới.

Tùng Dương

Thứ Hai, 05/04/2021 18:15

Sự Kiện