Moscow qua mặt Mỹ bằng 'hàng chục hệ thống SAM tại Syria'

(Bí mật quân sự) - Quân đội Nga đã triển khai hàng chục hệ thống tên lửa phòng không (SAM) đầy bất thường tại Syria và đã đánh lừa được máy bay trinh sát Mỹ.

Quân đội Mỹ cảm thấy rất tức giận sau khi phát hiện ra rằng họ đã bị Lực lượng vũ trang Nga đánh lừa bằng cách triển khai hàng chục hệ thống phòng không bất thường ở Syria. 

Không quân Mỹ đã sử dụng máy bay không người lái bay thấp nhằm phát hiện ra vị trí của các hệ thống tên lửa phòng không Nga, họ bất ngờ khi phát hiện ra có tới vài chục tổ hợp như vậy, cao hơn nhiều so với những gì được công bố.

Sau đó khi phân tích kỹ lưỡng, các chuyên gia quân sự Mỹ biết rằng ngoài những hệ thống tên lửa phòng không thông thường, được thiết kế để bảo vệ cả các cơ sở quân sự của Nga và vị trí của Quân đội chính phủ Syria, hàng chục hình nộm cũng được triển khai trên khắp lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập, hầu như không thể phân biệt được với các hệ thống phòng không thực sự.

“… Sau đó, người Mỹ bắt đầu nhận được thông tin trái ngược với những gì do máy bay không người lái thu thập về. Quân đội Mỹ đã rất tức giận khi biết rằng Nga dễ dàng qua mặt phương tiện do thám của họ ở Trung Đông", trang Sohu của Trung Quốc đưa tin.

Moscow qua mat My bang 'hang chuc he thong SAM tai Syria'
Những hệ thống tên lửa phòng không bằng mô hình bơm hơi của Nga đã đánh lừa máy bay trinh sát Mỹ

Trước đó, thực tế có thông tin cho biết Quân đội Nga đã chuyển giao cho Syria các hệ thống phòng không giả bằng mô hình bơm hơi, vốn không thể phân biệt được với hệ thống thật khi máy bay trinh sát hoạt động từ độ cao 150 - 200 m. 

Tuy nhiên như các chuyên gia lưu ý, Quân đội Nga bất cứ lúc nào cũng có thể thay thế các mô hình giả bằng những hệ thống phòng không thực sự, và điều này có thể trở thành mối phiền toái rất lớn đối với Hoa Kỳ cũng như Israel, ngay cả khi toàn bộ số mô hình giả đó có thể được xác định và đã lộ diện như trong lần trinh sát vừa qua.

Tùng Dương

Thứ Hai, 23/08/2021 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện