MiG-29 bắn hạ UAV Thổ trên bầu trời Libya

(Bí mật quân sự) - UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ khi tham chiến tại Syria và Libya đều chịu thiệt hại do hệ thống phòng không, nhưng mới đây có diễn biến đáng chú ý.

Các nguồn tin thân Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua cho biết, trên lãnh thổ Libya, trong khu vực do Quân đội Quốc gia Libya (LNA) kiểm soát, một máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắn hạ khi đang chuẩn bị tấn công vào những vị trí của binh sĩ LNA.

Được biết chiếc UAV tối tân nói trên bị phá hủy bởi một trong những máy bay chiến đấu MiG-29 gần đây đã xuất hiện tại căn cứ không quân Al Jufra, theo nhiều nguồn tin thì chiếc tiêm kích này là của Không quân Nga.

MiG-29 ban ha UAV Tho tren bau troi Libya
Máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tiêm kích MiG-29 bắn hạ

Bên cạnh nhận định cho rằng chiến đấu cơ MiG-29 trên là của Nga thì cũng chưa thể loại trừ khả năng đó là tiêm kích của Không quân Ai Cập, khi Cairo cũng vận hành dòng chiến đấu cơ này và họ đang tích cực can dự vào cuộc chiến Libya bằng cách đưa xe tăng M1 Abrams tới biên giới hay cho trực thăng vũ trang Mi-24 và AH-64 yểm trợ hỏa lực trực tiếp cho bộ binh LNA.

Ngoài ra cần lưu ý rằng các máy bay chiến đấu MiG-29 trước đó đã ném bom một đoàn xe lớn của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng vũ trang GNA và phiến quân người Syria đang thực hiện một cuộc tấn công vào thành phố Sirte, gây thương vong khá nghiêm trọng.

Trước tình hình trên, giới phân tích cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khẩn trương điều động những hệ thống tên lửa phòng không di động của mình tới Libya để ứng chiến, trong đó cái tên sáng giá nhất được chỉ ra hiện nay chính là tổ hợp HISAR-A nội địa.

Tùng Dương

Thứ Năm, 11/06/2020 07:23

Sự Kiện