'Mảnh vỡ' tiêm kích F-16 Israel được tìm thấy trên đất Syria

(Bí mật quân sự) - Một bộ phận của tiêm kích đa năng F-16 thuộc Không quân Israel đã được tìm thấy trên đất Syria sau khi diễn ra trận oanh kích.

Tại khu vực tỉnh Homs của Syria, sau cuộc tấn công gần nhất do Không quân Israel (IAF) thực hiện, người dân đã tìm thấy những "mảnh vỡ " khá lạ được cho là của máy bay chiến đấu Nhà nước Do Thái.

Ban đầu có nhiều ý kiến cho rằng chúng ta đang nói về tên lửa chưa phát nổ, tuy nhiên sau khi tìm hiểu kỹ thì hóa ra các bộ phận và mảnh vỡ được phát hiện là khí tài của máy bay chiến đấu Israel.

'Manh vo' tiem kich F-16 Israel duoc tim thay tren dat Syria
Thùng nhiên liệu treo ngoài của tiêm kích F-16 Israel được tìm thấy tại vị trí gần tỉnh Homs

Căn cứ vào bức ảnh được đăng tải, bạn có thể thấy vật thể này trong tình trạng khá nguyên vẹn. Giới phân tích đã chỉ ra rằng chúng ta đang nói về một thùng nhiên liệu bên ngoài của chiến đấu cơ F-16 thuộc Không quân Israel, nó đã được chủ động thả khỏi máy bay, đây không phải tên lửa hay bộ phận nào bị văng ra khi trúng đạn.

Được biết vào đêm 13/10, các máy bay chiến đấu Israel không phải hứng chịu hỏa lực phòng không đáp trả từ phía Syria, tuy vậy phi công lái chiếc F-16 vẫn thực hiện thao tác thả thùng nhiên liệu phụ.

Trong trường hợp này, rất có thể chiếc tiêm kích đã bị hệ thống phòng không của Syria "khóa mục tiêu", dẫn tới việc phi công cắt thùng dầu treo ngoài để máy bay trở nên nhẹ nhàng hơn và giảm tín hiệu phản xạ radar.

'Manh vo' tiem kich F-16 Israel duoc tim thay tren dat Syria
Phi công F-16 Israel có thể đã cắt thùng nhiên liệu phụ khi cảm thấy có nguy cơ bị bắn hạ

Một chuyên gia quân sự Nga nhấn mạnh: “Sự hiện diện của các thùng nhiên liệu, ngay cả những thùng rỗng cũng làm tăng đáng kể tín hiệu phản xạ radar của bất kỳ máy bay nào".

"Rõ ràng phi công lái chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Israel đã nhận được cảnh báo từ hệ thống cảm biến, cho thấy một tên lửa phòng không đang nhắm vào máy bay của mình".

"Do đó anh ta vội vàng vứt bỏ thùng nhiên liệu treo ngoài, bởi biết rõ rằng khi mang chúng, máy bay sẽ không thể cơ động được, chưa kể đến việc nó tiết lộ vị trí của chiếc chiến đấu cơ, dẫn tới khả năng bị bắn hạ ngay cả trong không phận Jordan và Israel”.

Cần lưu ý rằng trong cuộc tấn công ban đêm, các máy bay F-16 của Israel đã thực hiện chiến thuật ẩn nấp sau hai máy bay chở khách, khiến phòng không Syria tránh phóng đạn đánh chặn bởi lo ngại sẽ bắn nhầm.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 15/10/2021 18:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện