Không phải 3 mà 5 tàu ngầm Nga nổi tại Bắc Cực

(Bí mật quân sự) - Cuộc tập trận Umka 2021 là dịp để Lực lượng vũ trang Nga thể hiện sức mạnh quân sự, trong đó nổi bật là hạm đội tàu ngầm hạt nhân.

Vào ngày 26/3/2021, truyền thông quốc tế đã đưa tin về việc người Nga chứng minh cách 3 tàu ngầm hạt nhân của họ với tên lửa đạn đạo trên tàu đồng thời nổi lên từ dưới lớp băng gần quần đảo Franz Josef Land ở Bắc Băng Dương, tờ The Drive của Mỹ viết.

Sang tới ngày 29/3, Maxar Technologies đã công bố các hình ảnh vệ tinh của khu vực được nhắc đến trên tài khoản Twitter của mình. Căn cứ vào một trong những tấm ảnh, 4 vết lõm của tàu ngầm hạt nhân được ghi lại, và mặt khác - "một lỗ thủng lớn trên băng".

Có lẽ "cái hố" khổng lồ được hình thành do kết quả của "sự phá hủy dưới nước" (sự xuất hiện của tàu ngầm hoặc tác động của ngư lôi). Ngoài ra chủng loại tàu ngầm hạt nhân được xác định là thuộc Dự án 667BDRM "Dolphin" (định danh của NATO là Delta-IV).

Khong phai 3 ma 5 tau ngam Nga noi tai Bac Cuc
Số lượng lớn tàu ngầm hạt nhân Nga xuất hiện tại Bắc Cực trong cuộc tập trận Umka 2021

Trong mọi trường hợp, màn mở đầu ấn tượng này là hoàn hảo để phóng tên lửa đạn đạo. Đồng thời Bộ Quốc phòng Liên bang Nga vẫn chưa cung cấp thông tin chi tiết về số lượng thực sự của tàu ngầm hạt nhân tham gia cuộc tập trận Umka-2021, và tàu nào trong số đó đã thực hiện việc bắn ngư lôi dưới lớp băng, phương tiện truyền thông Mỹ tổng hợp.

Lưu ý rằng việc các tàu ngầm hạt nhân của Nga xuất hiện ở Bắc Cực là một vấn đề thường xuyên. Tuy nhiên bất ngờ lớn đối với cả các chuyên gia phương Tây là một nhóm lớn tàu ngầm hạt nhân có mặt cùng lúc và tiến hành bắn ngư lôi dưới nước. Việc khai hỏa cần thể hiện rõ khả năng và sự sẵn sàng của các tàu ngầm Nga trong việc tiêu diệt đối phương dưới lớp băng dày ở Bắc Cực.

Khong phai 3 ma 5 tau ngam Nga noi tai Bac Cuc
Lỗ thủng lớn trên mặt băng được cho là có dấu vết của việc phóng ICBM

Cũng cần lưu ý là những vệt khói xung quanh lỗ băng đã được Maxar Technologies phát hiện. Băng thực sự có thể đã bị phá vỡ bởi một cuộc tấn công bằng ngư lôi, nhưng dấu vết để lại cũng nói lên hoạt động của động cơ tên lửa.

Do vậy nhiều khả năng sau khi ngư lôi phá băng, một trong những tàu ngầm hạt nhân đã phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) từ dưới mặt nước vào lỗ thủng. Nếu ICBM được phóng từ một vị trí trên bề mặt thì sẽ không có vết tròn rõ rệt như vậy trên mặt băng. Tất cả những điều này cho thấy khả năng 5 tàu ngầm hạt nhân của Nga có thể tham gia tập trận cùng một lúc.

Tùng Dương

Thứ Năm, 01/04/2021 13:30

Sự Kiện