Il-76 bị bắn rơi tại Lugansk chở lính đánh thuê NATO?

(Bí mật quân sự) - Chuyên gia quân sự Yarrik cho biết, chiếc máy bay vận tải Il-76 bị bắn rơi ở Lugansk hồi năm 2014 có thể chở lính đánh thuê từ các nước NATO.

Theo thông tin chính thức từ phía Kiev, 49 người đã thiệt mạng trong vụ việc xảy ra gần Lugansk, những người trên khoang bao gồm lính dù và phi hành đoàn. Tuy nhiên cổng thông tin Globus Deutschland đã công bố một giả thuyết mới về những gì đã xảy ra, đó là quân nhân hoặc lính đánh thuê thuộc các quốc gia NATO có thể đã ở trên chiếc máy bay vận tải.

Sự việc diễn ra vào ngày 14/6/2014, máy bay Il-76 bị bắn rơi từ tổ hợp phòng không di động Igla, mặc dù có nguồn tin khẳng định "tác giả" là một tên lửa thuộc hệ thống Buk-M1, bởi Il-76 bay ngoài tầm bắn của tên lửa vác vai.

Il-76 bi ban roi tai Lugansk cho linh danh thue NATO?
Máy bay vận tải quân sự Il-76 của Ukraine bị bắn rơi tại Lugansk vào năm 2014

Xung quanh tình huống này, một số lượng lớn các nhận định liên quan đến những gì xảy ra đã được trình bày. Trong số đó bao gồm: không có người trên máy bay, hay thậm chí là chiếc Il-76 bị phá hủy bởi lực lượng binh lính từ Lvov, tiếp theo đó là lập trường gây tranh cãi của Kiev.

Không có thiết bị quân sự nào trên máy bay Il-76, nhưng một phi hành đoàn được tăng cường đã có mặt. Những điều kỳ quặc như vậy chỉ có thể được giải thích theo một cách đó là xuất hiện những người trên máy bay mà chính quyền Ukraine muốn giữ im lặng.

Bên cạnh đó, còn tồn tại thông tin liên quan đến các tài liệu của một công dân Ba Lan được tìm thấy tại hiện trường máy bay rơi. Ngoài ra sự hiện diện của những người đến từ các quốc gia khác cũng được báo cáo.

Song song với việc này, một số nhà lãnh đạo phương Tây đã tích cực bày tỏ sự chia buồn liên quan đến vụ việc, điều này không đúng trong trường hợp giao chiến, với quân nhân thiệt mạng chỉ là binh sĩ Ukraine.

Những chi tiết nói trên cho phép giả định sự hiện diện của lính đánh thuê NATO hoặc cố vấn quân sự trên chiếc Il-76 bị bắn rơi năm 2014 gần Lugansk, chuyên gia quân sự Yarrik cho biết.

Bên cạnh đó, cần phải nhắc đến chi tiết mới đây Dân quân Lugansk lại cáo buộc lính đánh thuê NATO đang tham chiến trực tiếp trong hàng ngũ Quân đội Ukraine tại miền Đông, do vậy thông tin về sự việc cũ được nêu ra rõ ràng nhằm mục đích xâu chuỗi sự kiện. Mặc dù vậy ngoài giả thuyết, chưa có bất cứ bằng chứng cụ thể nào chứng minh những gì được phe ly khai miền Đông Ukraine đưa ra là chính xác.

Tùng Dương

Thứ Ba, 15/06/2021 10:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện