Hai chiếc Su-30 đẩy lui cùng lúc 8 tiêm kích F-16?

(Bí mật quân sự) - Máy bay chiến đấu hạng nặng Su-30MKI của Ấn Độ được báo cáo đã có thể đẩy lùi tới 8 tiêm kích hạng nhẹ F-16 của Pakistan cùng một lúc.

Hai máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không Su-30MKI của Ấn Độ đã có thể chứng tỏ ưu thế của mình so với 8 chiếc tiêm kích F-16 của Pakistan cùng một lúc, không chỉ buộc chúng phải quay đầu tránh va chạm trực tiếp trên không, mà còn rút lui trong khi chưa kịp tham gia chiến đấu, mặc dù có lợi thế về số lượng.

Theo ấn phẩm thông tin Eurasian Times, những chi tiết như vậy lần đầu tiên được truyền thông Ấn Độ tiết lộ, mặc dù thực tế là cuộc gặp gỡ giữa tiêm kích Su-30 và F-16 đã diễn ra cách đây hai năm trong cuộc xung đột vũ trang Pakistan - Ấn Độ tại cao nguyên Kashmir.

Được biết máy bay chiến đấu F-16 được trang bị cả tên lửa tấn công mặt đất và tên lửa không đối không, điều này giúp nó có thể tham chiến với 2 tiêm kích Su-30 vốn được trang bị kết hợp tên lửa tầm xa với tầm ngắn.

Tuy nhiên rõ ràng là do cuộc phản công của máy bay Ấn Độ, các phi công Pakistan đã quyết định ngừng triển khai phương tiện chiến đấu của họ và dừng cuộc tấn công, nhận ra rằng khi đối phương được trang bị đầy đủ, họ gần như chắc chắn sẽ thua trận không chiến do thiếu khả năng cơ động.

Các chuyên gia Ấn Độ và Nga cho rằng trường hợp như vậy là minh chứng tốt nhất cho thấy tiêm kích Su-30MKI có thể được gọi là máy bay chiến đấu có khả năng thống trị bầu trời, kể cả khi đối đầu với tiêm kích F-16.

Hai chiec Su-30 day lui cung luc 8 tiem kich F-16?
Biên đội tiêm kích đa năng Su-30MKI của Không quân Ấn Độ

Nhưng ở chiều ngược lại, có nhiều ý kiến cho rằng chưa có gì chứng minh cho tuyên bố trên. Ngoài ra cần nhắc đến việc thậm chí Pakistan đã tuyên bố ngoài chiếc MiG-21 Bison thì họ còn bắn hỏng một chiếc Su-30MKI khác, tuy nhiên cũng chưa có bất cứ hình ảnh nào để chứng minh cho tuyên bố này.

Chí Linh

Chủ Nhật, 07/03/2021 11:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện