F-22 Mỹ bị đánh chặn bởi... Su-25 Nga trên Địa Trung Hải?

(Bí mật quân sự) - Một cặp máy bay cường kích Su-25 của Nga đươc cho là đã đánh chặn tốp tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ trên biển Địa Trung Hải, sự thực ra sao?

Báo chí Nga cho biết, một tốp máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm F-22 Raptor của Mỹ đang bay qua phía Đông Biển Địa Trung Hải, trong hành trình đến lãnh thổ của một trong những quốc gia Trung Đông đồng minh thì bất ngờ bị cường kích Su-25 của Nga "đánh chặn". 

Mặc dù có ưu thế kỹ thuật rõ ràng của chiến đấu cơ thế hệ thứ năm, nhưng loại tiêm kích tàng hình của Mỹ đã không thể làm trước chiếc cường kích được phát triển gần 50 năm trước. Kết quả là phi đội F-22 của Không quân Mỹ đã phải rời khỏi khu vực biển Địa Trung Hải.

Theo trang Sohu của Trung Quốc, cường kích Su-25 của Nga đã gây ra rắc rối rất nghiêm trọng cho tiêm kích tàng hình Mỹ, đây là điều bất thường khi F-22 có diện tích phản xạ radar rất thấp, tức là Su-25 không thể nhận diện đường bay để tìm cách tiếp cận.

Đồng thời với dữ liệu do các phương tiện truyền thông Nga cung cấp, rất nhiều câu hỏi được đặt ra là tại sao cường kích Su-25 lại được sử dụng để đánh chặn F-22, trên thực tế nó không phù hợp với nhiệm vụ đó, và lý do sự xuất hiện của máy bay tấn công Nga ở khu vực này là gì cũng cần làm rõ.

F-22 My bi danh chan boi... Su-25 Nga tren Dia Trung Hai?
Cường kích Su-25 của Nga được cho là đã đánh chặn tiêm kích F-22 của Mỹ

Một nhà phân tích Nga nhấn mạnh: “Phạm vi bay của Su-25 tất nhiên cho phép nó vươn tới các địa điểm ở phía Đông Địa Trung Hải, tuy nhiên khi cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim, Su-25 của Nga có thể đến Haifa, trong khi tầm hoạt động của F-22 thì xa hơn nhiều". 

"Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là không có máy bay cường kích Su-25 nào của Nga ở Syria trong vài năm nay và thông tin được các phương tiện truyền thông Liên bang Nga đưa ra là rất đáng nghi ngờ".

Chí Linh

Thứ Ba, 19/10/2021 13:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện