Dấu vết Thổ trong vụ phiến quân tấn công A-50U Nga

(Bí mật quân sự) - Cuộc tấn công nhằm vào máy bay A-50 AWACS của Nga tại Syria chỉ có thể được thực hiện với sự hỗ trợ từ lực lượng phòng không Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bối cảnh xuất hiện báo cáo cho rằng vào ngày 2 tháng 6 năm 2021, một máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm trên không (AWACS) loại A-50U của Nga đã bị các phần tử thánh chiến sử dụng hệ thống tên lửa phòng không di động vác vai (MANPADS), các chuyên gia đã đi đến kết luận rằng hành động này chỉ có thể được thực hiện với việc sử dụng radar của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo tờ South Front, tên lửa đã được phóng vào máy bay Nga từ tỉnh Idlib đang do các tay súng vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát, do vậy nghi ngờ dĩ nhiên sẽ hướng vào Ankara.

“Vào ngày 2 tháng 6, các chiến binh ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria đã bắn tên lửa phòng không vào một máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm của Nga đang thực hiện nhiệm vụ trong khu vực. Tên lửa không trúng chiếc phi cơ mà theo một số nguồn tin khẳng định chính là loại A-50U AWACS".

"Một nguồn tin trong quân đội Ả Rập Syria, người trực tiếp có mặt trên chiến tuyến khu vực Idlib cũng xác nhận rằng một tên lửa phòng không đã được phóng đi từ khu vực này”, ấn phẩm South Front nói rõ.

Dau vet Tho trong vu phien quan tan cong A-50U Nga
Lực lượng phòng không Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công máy bay A-50U AWACS của Nga trên bầu trời tỉnh Idlib

Giới chuyên gia chú ý đến thực tế rằng với số lượng tương đối ít MANPADS có trong thành phân tác chiến của phiến quân, những tay súng nói trên chỉ có thể hành động một cách chắc chắn, và cụ thể là họ có thông tin về đường bay của máy bay AWACS Nga, biết được độ cao bay và những dữ liệu khác, điều này chỉ có thể xác định bằng cách sử dụng thiết bị radar.

“Các chiến binh chỉ có thể hành động theo hướng dẫn. Do những tay súng không được trang bị các khí tài phòng không, nhiều khả năng cuộc tấn công nhằm vào máy bay Nga là do Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp thực hiện. Không loại trừ khả năng các tổ hợp S-400 triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể 'quan sát' máy bay Nga”, một chuyên gia Nga lưu ý.

Cần lưu ý rằng hiện tại Moskva không bình luận về dữ liệu về vụ máy bay A-50U AWACS của mình bị tấn công trên bầu trời tỉnh Idlib của Syria.

Chí Linh

Thứ Bảy, 05/06/2021 07:34

Sự Kiện