"Cuộc chơi kép" của Thổ khi triển khai S-400 tại biển Đen

(Bí mật quân sự) - Mục đích sử dụng tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là điều gây ra thắc mắc đối với cả Nga lẫn phương Tây.

Sau thông báo về việc máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ cùng với tiêm kích của Lực lượng Không quân Romania và Bulgaria đã cất cánh trên bầu trời Biển Đen để quan sát và "hộ tống" máy bay Nga, lại phát sinh vấn đề khác và đang được xem xét.

Điều này liên quan đến thực tế là trên bờ Biển Đen, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf ở chế độ thử nghiệm. Nếu các bài kiểm tra được thực hiện, liệu không quân nước này có thể sử dụng radar cảnh giới của S-400 để xác định và theo dõi máy bay Nga hay không?

Vấn đề cần lưu ý đó là không chỉ Nga mà các chuyên gia quân sự NATO cũng cảm thấy khó hiểu trước diễn biến này. Nếu đối với Moskva, Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc sử dụng radar của S-400 để lấy dữ liệu về hành động của phi cơ thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ và Hàng không Hải quân Nga, thì phương Tây nghi ngờ Ankara đang "tiến hành một trò chơi kép ở hướng Biển Đen".

Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf theo cách rất khó hiểu

Một trong những nhận định là người Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Biển Đen, với sự hỗ trợ của hệ thống S-400 "đang giám sát không chỉ máy bay quân sự của Nga, mà còn cả máy bay của các đối tác NATO". Sau đó họ phân tích các dữ liệu, quyết định cách tốt nhất để sử dụng chúng theo hướng có lợi cho mình.

Mỹ thậm chí còn trách móc Thổ Nhĩ Kỳ vì cho rằng việc đưa tổ hợp S-400 vào biên chế đã "gây ra sự mất cân bằng trong hoạt động của các hệ thống phòng không chung mà NATO triển khai tại khu vực".

Các nhà lý thuyết âm mưu tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ nhận biết điều gì đang xảy ra, có khả năng Ankara thông qua việc sử dụng S-400 Triumf để truyền thông tin bí mật cho phía Nga về các chuyến bay của không quân NATO, cũng như về các hệ thống tương tác trong những hoạt động chung của liên minh.

Nhưng cũng cần lưu ý đến thực tế là nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ trước đó từng đề xuất với Washington thành lập một nhóm làm việc chung để nghiên cứu những tài liệu về tính năng kỹ chiến thuật của S-400, mục đích để "nhận thấy rằng không có tác động tiêu cực nào đối với hệ thống phòng không chung của NATO". Tuy nhiên đề xuất của Ankara đã bị Washington phớt lờ.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 02/04/2021 07:19

Sự Kiện