Chùy sát thủ bí mật của Trung Quốc

(Bí mật quân sự) - Dù thua kém Mỹ về nhiều mặt nhưng PLA có thể tận dụng các loại vũ khí “sát thủ” đặc biệt để giành lợi thế trong cuộc đối đầu.

Thừa nhận thất bại

Trong bài “Trận chiến giả lập PLA đấu ‘quân Mỹ’, một thực tế đã được nêu lên là các đơn vị “quân đỏ” của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) liên tiếp thất bại trước các đơn vị “quân xanh” được tổ chức theo kiểu Mỹ trong các cuộc đụng độ giả lập.

Trước đây, những cuộc tập trận mang tính công thức, thường xuyên kết thúc với thắng lợi của “quân đỏ” trước các đội “quân xanh”. Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình đòi hỏi phải có một lực lượng “quân xanh” chuyên nghiệp để thử tính hiệu quả chiến đấu của các đơn vị PLA một cách mạnh mẽ hơn nữa.

Lữ đoàn bộ binh cơ giới 195 dưới quyền của chỉ huy của nhân vật có tên là Hạ Minh Long đã tái cơ cấu từ năm 2013 đến tháng 4/2014 để đóng vai trò là một đội “quân xanh” chuyên trách có tổ chức rất giống với một lữ đoàn chiến đấu của Mỹ.

Chuy sat thu bi mat cua Trung Quoc
Trung Quốc tìm cách cải tổ quân đội sau khi nhìn nhận thực tế yếu kém

Một cuộc tập trận điển hình ở Chu Nhật Hòa chứng kiến “quân xanh” phát động tấn công hạt nhân, ném bom rải thảm và tấn công điện tử chống lại lực lượng tấn công “quân đỏ”, cũng như tiến hành đột kích ban đêm.

Các chiến thuật của lực lượng đặc nhiệm cũng đã được tận dụng: binh sĩ “quân xanh” giả làm người đại diện chính quyền địa phương đem theo các điều kiện mang tính thiện chí sang phía “quân đỏ” đã thành công trong việc gặp và bắt giữ chỉ huy của họ.

“Quân xanh” được trang bị xe tăng chiến đấu chủ lực Type-59 lỗi thời và xe bọc thép chở quân Type-63 nhiều khả năng đã được giả lập làm xe tăng M1 Abrams và xe chiến đấu Bradley sử dụng hệ thống chiến đấu lade đa tích hợp.

“Quân xanh” thường chiến thắng áp đảo với tư cách cả lực lượng phòng thủ lẫn tấn công.

“Chùy sát thủ” của Trung Quốc

Để theo kịp hoặc thậm chí vượt qua Mỹ, PLA được hiện đại hóa sẽ cần đến các biện pháp phi thông thường mà họ đã thử nghiệm trong vài năm gần đây.

Chính người Mỹ đã “vẽ đường” cho Trung Quốc trong vấn đề này. Cố vấn Lầu Năm Góc Michael Pillsbury từng mô tả trò chơi chiến tranh giả lập giữa quân đội Mỹ và PLA mà trong đó phía Trung Quốc "là bên chiến thắng" bất cứ khi nào "họ sử dụng các phương pháp chùy sát thủ".

Chuy sat thu bi mat cua Trung Quoc
Trung Quôc có thể tận dụng nhiều loại vũ khí "sát thủ" để hóa giải ưu thế của Mỹ

Chùy sát thủ là các loại vũ khí mà PLA đã phát triển để làm tê liệt hoặc vượt qua những quân đội ưu việt hơn về công nghệ. Những loại vũ khí như vậy bao gồm tên lửa chống vệ tinh, chống máy bay phóng từ tàu, vũ khí vi sóng năng lượng cao và vũ khí xung điện từ, cũng như thiết bị làm nhiễu radar.

Vì các vũ khí “chùy sát thủ” rẻ hơn nhiều so với tàu sân bay hay máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo, nên chúng là một cách tiết kiệm để PLA giành lợi thế so với các quân đội hùng mạnh hơn vốn dựa vào vệ tinh, các mạng lưới và mạng Internet để liên lạc.

Việc đưa các bộ phận do Trung Quốc sản xuất vào vũ khí quân sự công nghệ cao của các nước khác là một cách nữa để PLA có thể giành lợi thế. Các bộ vi xử lý sản xuất ở Trung Quốc được biết đến là hàng giả trong một số trường hợp, hoặc thực ra là thiết bị gián điệp trong những trường hợp khác.

Chủ Nhật, 21/01/2018 14:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện