Bí mật những căn hầm bê tông cốt sắt

(Bí mật quân sự) - Đây được mệnh danh là những hầm trú ẩn đáng tin cậy nhất trên thế giới dành cho các tổng thống.

Bi mat nhung can ham be tong cot sat
Ảnh minh họa

Ấn phẩm "Russian Seven", dựa trên dữ liệu từ các nguồn mở, đã trình bày một bản tóm tắt về các công trình ngầm được xây dựng cho các tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo của Nga.

Các tác giả của bài báo đã đưa ra và phân tích những dữ liệu ít ỏi về nơi trú ẩn trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân hoặc tình huống khẩn cấp, được xây dựng cho giới lãnh đạo cao nhất của Hoa Kỳ và Nga.

Theo nhà báo Mỹ Ronald Kessler, boongke dành cho tổng thống, chủ nhân hiện tại của Nhà Trắng, đã được xây dựng ngay dưới bãi cỏ của dinh tổng thống dưới thời Obama.

Việc xây dựng phải mất hai năm và trên thực tế, boongke Obama chỉ là một phần trong quần thể các khu trú ẩn của tổng thống hiện có ở Washington.

Tác giả của bài báo cho biết: “Kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Trung tâm Điều hành Khẩn cấp của Tổng thống đã hoạt động ở đó, đặc biệt, NÓ được sử dụng làm nơi trú ẩn của các quan chức cấp cao, các nhân viên của Tổng thống Mỹ George W. Bush như Dick Cheney và Condoleezza Rice khi bọn khủng bố tấn công New York và Washington vào tháng 9 năm 2001.

Ngoài ra còn có cái gọi là "Phòng tình huống", được trang bị vào đầu những năm 1960, bao gồm cơ sở của trung tâm tình báo và hội trường, với tổng diện tích 500 mét vuông".

Trong số những căn hầm bí mật khác, có một boongke ở Raven Rock nằm gần biên giới Pennsylvania và Maryland, được Lầu Năm Góc xây dựng để phòng trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân vào đầu những năm 1950.

Khu hầm này dành cho đại diện của các cấp quyền lực cao nhất và các tướng lĩnh quân đội của Mỹ. Giờ đây, nó là trung tâm hoạt động máy tính của Cơ quan Hệ thống Quốc phòng Hoa Kỳ và các trung tâm tác chiến-chiến thuật của lực lượng không quân và hải quân mặt đất Hoa Kỳ, có khả năng tiếp nhận lên đến ba nghìn người một lúc.

Trong nhiều năm, các nhà báo Mỹ luôn bị ám ảnh bởi những câu chuyện về boongke của Tổng thống Nga Putin. Theo một báo cáo do Lầu Năm Góc chuẩn bị, được cho là có hai trong số hầm trú ẩn đó ở Moscow: một ở ngay dưới Điện Kremlin, khu hầm thứ hai - bên cạnh Đại học Quốc gia Moscow.

Những thông tin này tương ứng với thực tế bao nhiêu phần trăm, nếu như tin tưởng vào thông tin của các dịch vụ đặc biệt của Mỹ thì cả hai boongke này nằm ở độ sâu 300 mét, là cả một khu phức hợp được kết nối với nhau bằng cơ sở hạ tầng đường sắt và có thể chứa đến 10 nghìn người.

Cũng theo các nguồn tin này, tại một nơi nào đó trong khu vực Matxcơva còn có thêm hai boongke độc lập, tuy nhiên, theo mô tả của họ, các hầm ngầm này gợi nhớ nhiều hơn đến các kho lương thực chiến lược.

Nước Nga rộng lớn, do đó sự tồn tại của các "boongke bí ​​mật của Putin" được cho là có ở các khu vực khác. Như tờ “Vzglyad” đã đưa tin, có một dinh thự ngầm khác của tổng thống và bộ chỉ huy quân sự nằm cách thành phố Magnitogorsk 60 km, trên núi Yamantau, không xa khu nghỉ mát “Abzakovo”.

“Mezhgorya là một thành phố khép kín được xây dựng trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh và thường được giới truyền thông gọi là “boongke của Putin”. Điều này phần lớn là do tài liệu được xuất bản trên tờ "New York Times" vào năm 1996, kể về việc xây dựng một căn cứ quân sự bí mật trong khu vực.

Không thể có được bằng chứng về những gì Ngọn núi Zlaia thực sự ẩn giấu dưới chân nó: bởi vì lãnh thổ của khu vực Mezhgorya được bảo vệ hết sức cẩn mật và người lạ không được phép đến đó”- các nhà báo cho biết.

Nguyễn Quang (Theo “Svobodnaia pressa”)

Chủ Nhật, 14/02/2021 06:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện