Báo Mỹ: Moskva bỏ lỡ cơ hội nghiên cứu F-15 ra sao?

(Bí mật quân sự) - Trong quá khứ, Moskva và Bắc Kinh đứng trước cơ hội có được bí mật của tiêm kích chiếm ưu thế trên không hạng nặng F-15 Eagle do Mỹ sản xuất.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, việc nghiên cứu các máy bay chiến đấu tầm cao của đối phương được cả Khối quân sự NATO và Liên Xô coi trọng. Ở Mỹ, có hẳn một chương trình mua thiết bị của Liên Xô và khuyến khích đào ngũ.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng tìm cách phát triển hàng không của mình để cạnh tranh với các siêu cường, đồng thời sử dụng những phương pháp thu thập thông tin phi chính thống, tờ Military Watch của Mỹ tiết lộ.

Sự ra đời của máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư đã làm tăng thêm sự cạnh tranh. Nhưng sự sụp đổ của Khối Hiệp ước Warsaw và quá trình tan rã của Liên Xô đã cho phép phương Tây và Trung Quốc nắm bắt được nhiều diễn biến từ Moskva mà không gặp nhiều khó khăn.

Cần lưu ý rằng đã có một trường hợp trong lịch sử khi Moskva và Bắc Kinh bỏ lỡ một cơ hội để nghiên cứu chiếc máy bay tiêm kích chiếm ưu thế trên không hạng nặng F-15 Eagle của Mỹ. Dòng chiến đấu cơ này đã được đưa vào phục vụ từ năm 1976, tức là đã được 45 năm.

Bao My: Moskva bo lo co hoi nghien cuu F-15 ra sao?
Tiêm kích F-15C Eagle của Không quân Hoàng gia Saudi Arabia

Trong Chiến tranh Lạnh, F-15 chỉ được xuất khẩu cho 3 quốc gia đồng minh thân thiết của Mỹ bao gòm Israel, Nhật Bản và Saudi Arabia. Vào ngày 11 tháng 11 năm 1990, một phi công Không quân Hoàng gia Saudi Arabia - RAF đã cướp và điều khiển chiếc F-15C Eagle của mình băng qua Biển Đỏ đến Sudan trong Chiến dịch Lá chắn Sa mạc.

Vào thời điểm đó, Khartoum có quan hệ rất thân thiết với Moskva cũng như Bắc Kinh, nhưng Sudan đã không mạo hiểm và trả máy bay cho Riyadh với phần thưởng khiêm tốn 40 triệu USD. Đồng thời, người Sudan kiên quyết từ chối giao nộp phi công đào ngũ, cho anh ta được tị nạn chính trị .

Riyadh hiện có hơn 200 chiếc F-15. Các máy bay chiến đấu này cũng xuất hiện ở Singapore và Hàn Quốc, với Qatar là khách hàng mới nhất. Không quân Mỹ khi nhận thấy việc cần bổ sung cho phi đội F-22, họ đã đặt hàng hơn 100 chiếc F-15EX. Do đó, việc tiếp cận F-15 từ các đối thủ tiềm tàng của Washington có lẽ sẽ là một tài sản rất hữu ích cho đối thủ, truyền thông Mỹ tóm tắt.

Chí Linh

Chủ Nhật, 28/02/2021 07:56

Sự Kiện