Ba công nghệ Nga mãi ngoài tầm với của Trung Quốc

(Bí mật quân sự) - Ngày 17/6/2020, báo “Bình luận quân sự” (Nga) đã cho đăng một bài nhận định ngắn với tiêu đề trên.

(Không biết có liên quan đên vụ Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Bắc Cực Nga Valery Mitko bị bắt do cáo buộc cung cấp thông tin mật về thủy âm học và cách phát hiện tàu ngầm cho Trung Quốc hay không-ND) nhân có một bài báo trên tờ “Jingji Toutiao” của Trung Quốc cũng bàn về chủ đề này. Xin giới thiệu lại cùng bạn đọc để tham khảo.

Ba cong nghe Nga mai ngoai tam voi cua Trung Quoc

“Ai cũng biết hiện nay nước tiêu dùng nhiều các sản phẩm của Nga nhất chính là Trung Quốc. Hơn nữa, nước ta (Nga) từ thời Xô Viết đã luôn rất hào phóng chia sẻ nhiều phương tiện kỹ thuật vũ trụ và trang thiết bị quân sự cho nước này.

Đó chính là lý do tại sao bây giờ lại có nhiều mẫu vũ khí- trang bị kỹ thuật quân sự... của Trung Quốc lại giống với các mẫu tương tự của chúng ta (Nga) đến như vậy.

Tuy nhiên, như chính tờ báo “Jingji Toutiao” của Trung Quốc mới thừa nhận thì cho dù mối quan hệ đối tác giữa Nga và Trung Quốc ngày nay có chặt chẽ đến mức nào đi nữa, có ba công nghệ của chúng ta (Nga) mà Trung Quốc sẽ không bao giờ có thể có được.

Công nghệ thứ nhất Trung Quốc không bao giờ “với tới”- đó là công nghệ chế tạo tàu ngầm hạt nhân.

Cho dù Trung Quốc hiện đang có một tiềm lực công nghiệp khổng lồ và những kinh nghiệm hết sức phong phú trong lĩnh vực “sao chép” các sản phẩm của thế giới nhưng Trung Quốc hiện nay không đủ sức để chế tạo một tàu ngầm tương tự của tàu ngầm hạt nhân Nga. Dù Trung Quốc cực kỳ cần phát triển hạm đội tàu ngầm.

Tuy nhiên- tất cả những gì thuộc về lĩnh vực hạt nhân đều có liên quan trực tiếp đến “sự cân bằng” giữa Nga với Hoa Kỳ và liên quan trực tiếp đến an ninh quốc gia của Nga nói chung.

Đó là lý do tại sao những thành tựu của chúng ta trong lĩnh vực này sẽ không được chia sẻ với bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới, kể cả với Trung Quốc.

Công nghệ Nga thứ hai mà Trung Quốc cũng không bao giờ có được – đó là công nghệ sản xuất động cơ máy bay và động cơ tên lửa vũ trụ.

Bên trong một thiết bị như vậy có hàng ngàn bộ phận và chi tiết phải hoạt động trơn tru trong trạng thái phải chịu lực quá tải rất lớn và nhiệt độ cực cao.

Để “tái tạo” một động cơ như vậy, cần phải có những kinh nghiệm thiết kế khổng lồ,- nhưng chính cái kinh nghiệm thiết kế đó lại là cái mà các kỹ sư Trung Quốc không có.

Rất có thể, đó chính là lý do tại sao mà Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã chiến đấu một cách tuyệt vọng như vậy để sở hữu Tập đoàn “Motor Sich” của Ucraina.

Và cuối cùng, công nghệ Nga thứ ba không dành cho Trung Quốc- đó là các bí mật thiết kế tên lửa kiểu “Sarmat”- vào thời điểm hiện tại, Trung Quốc không có được công nghệ này.

Nhưng cùng với đó, cũng cần phải thấy rằng Trung Quốc hiện đang có mọi thứ cần thiết để chế tạo tên lửa đạn đạo thông thường.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dich)

Thứ Năm, 18/06/2020 07:19

Sự Kiện