Avtobaza-M tại Hmeimim khiến 2 UAV tấn công Mỹ đâm vào nhau?

(Bí mật quân sự) - Vụ va chạm mới đây trên bầu trời Syria giữa hai máy bay không người lái tấn công của Mỹ có thể liên quan đến tổ hợp EW 1L222M Avtobaza-M của Nga.


Như đã đề cập đến trước đó, tổ hợp tình báo điện tử (EW) huyền thoại 1L222M "Avtobaza-M" do Nga sản xuất vừa bị báo chí khu vực Trung Đông phát hiện đã có mặt tại căn cứ không quân Hmeimim trên đất Syria.

Theo giới thiệu, nhiệm vụ chính của 1L222M là tìm kiếm, phân loại và theo dõi quỹ đạo các mục tiêu trên biển và trên không dựa trên bức xạ thiết bị vô tuyến điện tử được lắp đặt trên chúng, bao gồm quá trình của radar thụ động, nó được cho là có khả năng vô hiệu hóa tín hiệu điều khiển đối với máy bay không người lái (UAV) của Mỹ.

Avtobaza-M tai Hmeimim khien 2 UAV tan cong My dam vao nhau?
Tổ hợp tác chiến điện tử 1L222M Avtobaza-M của Nga tại căn cứ không quân Hmeimim

Vừa qua đã xuất hiện một diễn biến đáng lưu tâm, khi báo cáo mới nhất cho rằng sau khi hệ thống EW tối tân 1L222M Avtobaza-M của Nga - được thiết kế để đánh chặn kiểm soát các phương tiện bay không người lái chính thức đi vào hoạt động tại sân bay quân sự Hmeimim, khí tài này có liên quan đến một vụ va chạm trên bầu trời Syria giữa hai máy bay không người lái tấn công của Mỹ.

Tuy nhiên hiện tại chúng ta không thể nói gì hơn là suy đoán, mặc dù các chuyên gia người Nga tin rằng Quân đội Mỹ khó có thể mắc sai lầm và đưa hai máy bay không người lái tấn công hoạt động độc lập đến gần một khoảng cách sát như vậy, điều này sẽ dẫn đến một vụ va chạm sau này.

“Đối với những máy bay không người lái như vậy, không cần sự hiện diện liên tục của người điều khiển. Chiếc UAV hoàn toàn có thể tự động theo dõi mục tiêu của nó, sau đó trạm kiểm soát chỉ ra lệnh tấn công mục tiêu và tiến hành trinh sát trong khu vực xác định". 

"Như thực tiễn đã chỉ ra, có thể giành quyền kiểm soát các máy bay không người lái của Mỹ và do đó giả định rằng những chiếc UAV nói trên bị tổ hợp tác chiến điện tử Nga 1L222M Avtobaza-M 'bắn hạ' là hoàn toàn có cơ sở ”, một chuyên gia giấu tên trên trang Avia-pro lưu ý.

Avtobaza-M tai Hmeimim khien 2 UAV tan cong My dam vao nhau?
Sự cố xảy ra với hai chiếc máy bay không người lái của Mỹ liệu có liên quan tới tổ hợp 1L222M Avtobaza-M

Trong số những điều khác, các nhà phân tích quốc tế đã chú ý đến việc Không lực Hoa Kỳ từ bỏ việc sử dụng máy bay không người lái của mình để tiến hành trinh sát gần biên giới Syria.

Lý do là bởi vì họ lo ngại chúng có thể bị đánh chặn bởi vũ khí Nga, hay tệ hơn nữa là mất quyền điều khiển dẫn đến lọt vào tay đối phương, từ đó bị khám phá bí mật ẩn giấu bên trong.

Tùng Dương

Thứ Năm, 18/02/2021 07:34

Sự Kiện