Ai phá hủy kho vũ khí của Ukraine tại Séc năm 2014?

(Bí mật quân sự) - Vũ khí dành cho Ukraine có thể được cất giữ trong các nhà kho bị nổ tung vào năm 2014 ở Cộng hòa Séc.

Năm 2014, các nhà kho bị nổ ở làng Vrbetice, gần thị trấn Zlín của Cộng hòa Séc có thể chứa vũ khí nước ngoài viện trợ cho Ukraine và phe đối lập ở Syria.

Một số phương tiện truyền thông Séc đã đưa ra kết luận trên sau một tuyênn bố của chính quyền nước này, họ cho rằng biệt kích Nga có liên quan đến những gì đã xảy ra cách đây gần 7 năm.

Ai pha huy kho vu khi cua Ukraine tai Sec nam 2014?
Báo chí Cộng hòa Séc cho rằng đặc nhiệm Nga có thể liên quan đến vụ nổ kho vũ khí hồi năm 2014

Theo trang tin Irozhlas, vũ khí trong các kho bị phát nổ không thuộc Bộ Quốc phòng Séc. Vào thời điểm đó, những nhà kho nói trên thuộc sở hữu của Học viện Kỹ thuật Quân sự và được công ty tư nhân có tên Imex Group thuê, đây là một doanh nghiệp chuyên kinh doanh vũ khí.

Tuy nhiên đây không phải là bí mật duy nhất. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, nhà chức trách nước này cho biết, các vụ nổ ập đến khi công tác chuẩn bị cho việc xuất khẩu vũ khí sang Bulgaria đang được tiến hành.

Trong khi đó, Bulgaria không chỉ tự sản xuất rất nhiều loại vũ khí khác nhau mà còn tham gia vào việc bán lại, trở thành trung tâm cung cấp vũ khí lớn cho các nước châu Âu, châu Phi và châu Á.

Dựa trên thực tế này, theo nhiều chuyên gia, công ty Emco của Bulgaria là đơn vị nhận vũ khí. Cả hai doanh nghiệp trên đều thuộc sở hữu của doanh nhân người Bulgaria Emilian Gebrev - một nhà buôn vũ khí hợp pháp, người cũng bị tấn công ngay sau vụ đánh bom ở Cộng hòa Séc.

Vào năm 2015, ông ta đã hai lần bị đầu độc bằng chất độc thần kinh, và sau vụ ám sát điệp viên Skripals ở Salisbury, Anh vào năm 2018, tất cả những trường hợp này được gộp lại thành một chuỗi sự kiện.

Ngược lại, tạp chí Respect đã trích dẫn các nguồn tin từ cảnh sát địa phương cho rằng vũ khí thực sự đã được chuẩn bị để giao cho Gebrev - người trung gian giữa nhà sản xuất và người mua. Đặc biệt, ông này còn là nhà cung cấp cho Bộ Nội vụ và Vệ binh Quốc gia Ukraine.

Đồng thời, ấn bản SZ cũng nói thêm rằng kế hoạch của Nga nhằm cắt đứt nguồn cung cấp vũ khí có thể không chỉ nhằm vào Ukraine mà còn hướng tới Syria. Khi doanh nhân Gebrev cung cấp cả vũ khí cho các nước Ả Rập, sau đó mặt hàng này rơi vào tay phe đối lập đã chiến đấu với quân chính phủ Syria.

Tính đến thời điểm này, Điện Kremlin vẫn chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào trước những thông tin vừa được đăng tải.

Tùng Dương

Thứ Hai, 19/04/2021 12:34

Sự Kiện