Xuất hiện tình tiết quan trọng vụ án Hồ Duy Hải

(Tin tức pháp luật) - Luật sư hỗ trợ pháp lý cho bị can Hồ Duy Hải đưa ra khẳng định của nhân chứng trong buổi tối xảy ra vụ án tại Bưu điện Cầu Voi.

Ngày 1/5/2020, luật sư Trần Hồng Phong - người hỗ trợ pháp lý cho bị can Hồ Duy Hải (35 tuổi, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An) cho biết vừa gửi bản xác nhận của nhân chứng Nguyễn Đình Thường vào năm 2011, thể hiện không xác định người có mặt tại Bưu điện Cầu Voi vào buổi tối ngày 13/1/2008 là Hồ Duy Hải.

"Thường là nhân chứng quan trọng của vụ án. Theo hồ sơ điều tra, lúc 19h39 ngày 13/1/2008, anh Thường có vào Bưu điện Cầu Voi gọi điện về Cà Mau, thấy một thanh niên ngồi trong bưu điện, và chiếc xe Dream cao nhưng không thấy biển số xe.

Anh Thường cho biết, anh không khẳng định nhận dạng được người thanh niên ngồi trong Bưu điện Cầu Voi. Tuy nhiên, cơ quan điều tra lại căn cứ vào lời khai này để xác định, anh Thường nhìn thấy Hồ Duy Hải tại hiện trường xảy ra vụ án" - luật sư Trần Hồng Phong cho biết.

Theo ông Phong, bản xác nhận của nhân chứng Trần Đình Thường có từ năm 2011 nhưng đây là chứng cứ mới, lần đầu tiên được ông gửi tới cơ quan chức năng trước khi diễn ra phiên giám đốc thẩm vụ án liên quan đến Hồ Duy Hải.

Xuat hien tinh tiet quan trong vu an Ho Duy Hai
Chân dung Hồ Duy Hải.

Theo nội dung vụ án, ngày 14/1/2008, người dân phát hiện thi thể  nữ nhân viên của Bưu điện Cầu Voi (đóng tại ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) bị sát hại ngay tại nơi làm việc.

Sau đó, bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải.

Sau khi những bản án được tuyên, mẹ bị án Hồ Duy Hải liên tục kêu oan cho con. Nhưng ngày 24/10/2011, Viện trưởng Viện KSND tối cao ban hành quyết định không kháng nghị vụ án của Hồ Duy Hải.

Năm 2014, TAND tỉnh Long An cho biết sẽ tổ chức thi hành bản án tử hình đối với tử tù Hồ Duy Hải.

Tuy nhiên, trong ngày 4/12/2014, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản thông báo tới các cơ quan chức năng, về việc Văn phòng Chủ tịch nước đã nhận được đơn kêu oan của mẹ bị án Hồ Duy Hải nên đã yêu cầu Chánh án TAND, Viện trưởng Viện KSND và Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự tỉnh Long An tạm dừng thi hành án để xem xét cho kỹ trước khi tước đoạt sinh mạng một con người.

Ngày 23/7/2018, Văn phòng chủ tịch nước yêu cầu cầu Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội có văn bản thể hiện quan điểm, cách giải quyết cụ thể để xử lý dứt điểm vụ án.

Đồng thời, ngày 24/7/2019, Văn phòng Chủ tịch nước có công văn thông báo ý kiến của Chủ tịch nước đề nghị Viện trưởng Viện KSND tối cao và Chánh án TAND tối cao xem xét, quyết định theo thẩm quyền, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Ngày 22/11/2019, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm năm 2008 của TAND tỉnh Long An và bản án phúc thẩm năm 2009 của tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã tuyên bị án Hồ Duy Hải tử hình về tội “giết người”, “cướp tài sản”, để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật.

Xuat hien tinh tiet quan trong vu an Ho Duy Hai
Trụ sở dân phòng ấp 5, xã Nhị Thành liền kề Bưu điện Cầu Voi. Từ khi xảy ra vụ án đến nay bưu điện này đã đóng (Ảnh TNO).

Theo kháng nghị của Viện KSND tối cao, bản án sơ thẩm và phúc thẩm có nhiều nhận định và kết luận chưa phù hợp với tình tiết khách quan vụ án; việc thu thập, đánh giá chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ; nhiều nội dung cần chứng minh của vụ án còn mâu thuẫn nhưng chưa được làm rõ.

Ngoài ra, Viện KSND tối cao xác định lời khai đầu tiên ngày 20/3/2008 của Hồ Duy Hải không nhận tội nhưng bản khai này và một số lời khai nhân chứng không được đưa vào hồ sơ vụ án, mặc dù những tài liệu này có trong hồ sơ lưu trữ của cơ quan điều tra.

Theo thông báo, phiên giám đốc thẩm vụ án liên quan đến Hồ Duy Hải sẽ diễn ra từ ngày 6 - 8/5/2020.

Ngọc Thanh

Thứ Bảy, 02/05/2020 07:36

Sự Kiện