Xử Út trọc Đinh Ngọc Hệ: Bị cáo có nhiều kiến nghị

(Tin tức pháp luật) - Út "trọc" không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cơ quan chức năng có đủ căn cứ để xác định tội danh của bị can.

Sáng ngày 30/7/2018, Tòa án Quân sự Quân khu 7 đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") cùng 4 đồng phạm.

Theo thường thuật của nhiều tờ báo, an ninh phiên tòa được thắt chặt. Những người đến tham dự phiên tòa phải qua nhiều lớp kiểm tra an ninh khác nhau.

Phóng viên báo chí không được chụp ảnh ở khu vực cổng tòa án cũng như trong sân Tòa án Quân sự Quân khu Thủ đô. Mỗi phóng viên dự tòa đều có người đi theo hướng dẫn cho tới khi vào căn phòng để tác nghiệp, tường thuật phiên toà qua màn hình.

Xu Ut troc Dinh Ngoc He: Bi cao co nhieu kien nghi
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại phần kiểm tra căn cước trước tòa, sáng 30/7. Ảnh: TTXVN.

Út "trọc" được đưa vào ngồi ở ghế hàng đầu. HĐXX bắt đầu các thủ tục tiến hành phiên tòa. HĐXX cho biết, tại phiên tòa vắng mặt một số người làm chứng.

Bị cáo Phùng Danh Thắm (nguyên đại tá, Chủ tịch kiêm TGĐ Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) được yêu cầu lên bục khai báo. Bị cáo sinh năm 1965 cho biết, trong quá trình công tác chưa bị kỷ luật, trước đó chưa từng là bị cáo trong phiên tòa khác. Bị cáo trình bày bản thân đang bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Các bị cáo Trần Văn Lâm, Trần Xuân Sơn, Bùi Văn Tiệp (Đại tá, nguyên Sư đoàn trưởng 367 Quân chủng PK-KQ) cũng đứng lên bục khai báo.

Sau khi VKS Quân sự Trung ương công bố cáo trạng, đề cập đến việc Út "trọc" mang xe công vụ đi thế chấp, cho thuê, sử dụng bằng giả, "phù phép" xăng kém chất lượng...

Sau đó, Út "trọc" nói có nhiều kiến nghị nhưng có nhiều luật sư bào chữa nên sẽ để luật sư trình bày. Còn bị cáo Phùng Danh Thắm và các bị cáo khác đều không có ý kiến gì về bản cáo trạng.

HĐXX chuyển sang phần xét hỏi.

Xu Ut troc Dinh Ngoc He: Bi cao co nhieu kien nghi
Lực lượng cảnh sát được huy động bảo vệ, dẫn giải Vũ nhôm và đồng phạm trước cổng TAND TP Hà Nội. Ảnh: Tiền phong

Cũng trong buổi sáng ngày 30/7/2018, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và các đồng phạm được diễn ra tại Hà Nội, trong một phiên xử kín.

Hàng chục cán bộ cảnh sát hỗ trợ tư pháp phối hợp với CSGT, công an phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội) dựng rào chắn bảo vệ trước cổng TAND TP Hà Nội, số 43 phố Hai Bà Trưng để chuẩn bị cho công tác dẫn giải các bị cáo xét xử sơ thẩm Vũ “nhôm” và đồng phạm về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”.

Hàng rào chắn bảo vệ được cảnh sát dựng toàn bộ hành lang vỉa hè phố Hai Bà Trưng và Lý Thường Kiệt, xung quanh khu vực nơi diễn ra phiên xử sơ thẩm. CSGT Hà Nội được huy động lập nhiều chốt bảo vệ, phân luồng chống ùn tắc quanh tòa.

Vũ "nhôm" bị xét xử với tội danh Cố ý làm lộ bí mật nhà nước. Ngoài ra còn có các bị cáo khác là Phan Hữu Tuấn (63 tuổi, cựu trung tướng, cựu Tổng phó Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) và Nguyễn Hữu Bách (55 tuổi, cựu cán bộ Bộ Công an).

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Hai, 30/07/2018 13:42

Sự Kiện