Vụ vỡ hụi 200 tỷ ở Bình Thuận: Chủ hụi khai gì?

(Tin tức pháp luật) - Trong quá trình làm việc, bà Lại khai nhận đã vay nợ của 114 người dân ở địa phương, với tổng số tiền hơn 40 tỷ đồng, lãi suất 2 - 3%/tháng.

Chủ hụi là bà Lê Thị Lại (57 tuổi) ngụ xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Theo Công an Bình Thuận, trước đó vào tháng 10/2020, hàng trăm người dân đã tố giác bà Lại có dấu hiệu giật hụi rồi bỏ trốn. Sau đó, đơn vị tổ chức xác minh và ra quyết định truy tìm bà Lại.

Đến ngày 12/1, bà Lại ra trình diện tại cơ quan công an.

Đại tá Trần Đình Thiện, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Bình Thuận cho biết, quá trình làm việc bà Lê Thị Lại khai nhận, trong thời gian sinh sống tại địa phương bà vay nợ của 114 người với tổng số tiền hơn 40 tỷ đồng (đến nay chưa trả), lãi suất vay từ 2-3%/tháng.

Vu vo hui 200 ty o Binh Thuan: Chu hui khai gi?
Bà Lê Thị Lại (che mặt) bị một số người chơi hụi phát hiện khi đang giao dịch tại một công ty bảo hiểm. Ảnh: SGGP

Sau đó, bà Lại cho 24 người vay lại với lãi suất 3-6%/tháng, với tổng số tiền hơn 19 tỷ đồng. Đến nay, những người này chưa trả nợ cho bà Lại.

Ngoài ra, từ năm 2005 đến nay, bà Lại còn làm chủ khoảng 300 dây hụi, với nhiều loại hình khác nhau để hưởng hoa hồng. Do những người chơi hụi đều muốn nuôi và chờ hốt hụi chót, bà Lại sợ mất uy tín nên tự mình hốt hụi và chịu lỗ tiền. Ban đầu, số tiền lỗ ít nên bà Lại tự xoay sở để bù lỗ.

Về sau, bà Lại mất khả năng thanh toán do người chơi ngày càng nhiều. Và khi có người muốn hốt hụi, bà Lại chủ động đặt vấn đề với người chơi là lấy số tiền đang có tiếp tục tham gia choàng hụi để thu lợi. Tin tưởng vào bà Lại, những người chơi khi hốt hụi đều không lấy tiền mà tiếp tục chồng hụi bằng hình thức chuyển số tiền đang có sang tiền choàng hụi.

Đến khoảng tháng 10/2020, do có rất nhiều dây hụi kết thúc, những người tham gia đồng loạt yêu cầu chồng hụi và không đồng ý cho bà Lại vay hoặc tiếp tục tham gia choàng hụi nên bà Lại mất khả năng thanh toán. Lúc này, bà Lại đã làm chủ hụi và chồng hụi với 865 người và trên cơ sở đơn tố cáo của những người tham gia, Công an tỉnh Bình Thuận xác định bà Lại có hành vi chiếm đoạt số tiền gần 200 tỷ đồng.

Công an Bình Thuận thông tin thêm đây là vụ việc phức tạp, xảy ra nhiều năm, liên quan nhiều người và số tiền nợ đặc biệt lớn nên cần có thời gian để tập trung xác minh làm rõ.

Đơn vị phải cân đối đầy đủ đầu vào đầu ra để xác định có hay không dấu hiệu của tội phạm. Nếu xác định có dấu hiệu của tội phạm, cơ quan điều tra sẽ xử lý theo quy định.

Do vậy, đến nay Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận vẫn đang tiếp tục làm rõ và chưa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Tư, 05/05/2021 08:10

Sự Kiện