Vụ thảm sát tại Bình Phước: Hai bị can không tâm thần

(Tin tức pháp luật) - Cơ quan điều tra tỉnh Bình Phước đã kết luận, cả Dương và Tiến sức khỏe đều rất bình thường, không có các dấu hiệu của bệnh tâm thần.

Ngày 8/8, cơ quan CSĐT tỉnh Bình Phước đã có kết quả giám định tâm thần đối với hai bị can Nguyễn Hải Dương (quê An Giang) và Vũ Văn Tiến (cùng 24 tuổi, tạm trú huyện Hóc Môn, TP.HCM).

Qua các buổi giám định cho thấy cả Dương và Tiến đều khỏe mạnh, bình thường, không có biểu hiện về tâm thần hay biểu hiện gì đặc biệt.

Thảm sát tại Bình Phước: Đã rõ người thực nghiệm hiện trường

Theo các luật sư được chỉ định tham gia bào chữa cho Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến, việc giám định tâm thần đối với hai bị can nhằm đảm bảo đúng quy trình pháp luật, đảm bảo khách quan nhất trong quán trình hoàn tất quá trình điều tra. Việc giám định tâm thần được các đơn vị nghiệp vụ, có chuyên môn thực hiện nhiều lần.

Một nguồn tin của báo Dân Trí chia sẻ: “Đây là một vụ án nghiêm trọng, dư luận hết sức quan tâm, mọi thủ tục đều được thực hiện khách quan, đúng quy định.

Chúng tôi được tham gia vào tất cả quá trình lấy lời khai, giám định tâm thần, hoàn tất hồ sơ tố tụng và tham gia vào các phiên xét xử sau này. Việc các luật sư được tham gia vào các quy trình này là đúng theo quy định của pháp luật nhằm tránh oan sai, lọt người, lọt tội”.

Trong khi đó, lãnh đạo cơ quan điều tra của tỉnh Bình Phước cũng cho biết, việc giám định tâm thần là một việc làm rất bình thường, đúng theo quy trình và thủ tục mà pháp luật đã quy định.

Vu tham sat tai Binh Phuoc: Hai bi can khong tam than

Bị can Vũ Văn Tiến (trái) và Nguyễn Hải Dương

Đây cũng là việc làm nhằm đảm bảo nhằm củng cố, hoàn thiện hồ sơ vụ án thật chặt chẽ, khách quan, tránh trường hợp khi ra tòa, 2 bị can đưa ra những yêu cầu, lý do không chính đáng, gây kéo dài vụ án về mặt thủ tục tố tụng hình sự.

Ngoài việc giám định tâm thần 2 bị can, việc giám định các vật chứng, chứng cứ khác có liên quan đến vụ trọng án này cũng đang được hoàn tất.

Vì việc  giám định này đòi hỏi phải áp dụng những biện pháp kỹ thuật cao, cẩn thận và tỉ mỉ từng chi tiết, nên cần phải có thời gian để hoàn tất

Trước đó, trả lời trong buổi họp báo công bố kết quả điều tra vụ án về việc Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến có sử dụng chất kích thích khi gây án? Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến khi gây án hoàn toàn bình thường, không sử dụng chất kích thích, chỉ trước khi đi gây án có uống chút rượu nên loại trừ khả năng ảnh hưởng thần kinh khi phạm tội. Trước khi gây ra vụ án này, hai nghi can chưa có tiền án, tiền sự.

Vụ thảm sát Bình Phước: Quây bạt, sắp thực nghiệm hiện trường

Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định thêm: “Theo tài liệu điều tra, chứng cứ thu được thì xác định chỉ có 2 hung thủ bởi toàn bộ lời khai của đối tượng phù hợp với diễn biến, thời gian xảy ra vụ án, đủ chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của hai nghi can".

Theo thông tin mới nhất đến thời điểm này cơ quan điều tra sẽ cho tiến hành thực nhiệm hiện trường vào tuần sau. Thành phần tham gia buổi thực nghiệm sẽ bao gồm những cán bộ chủ chốt trong vụ án cùng những luật sư được chỉ định tham gia bảo vệ quyền lợi cho hai bị can. Công việc thực nghiệm sẽ tiến hành bí mật để tránh xáo trộn hiện trường.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 08/08/2015 13:34

Sự Kiện