Vụ đổ dầu vào nguồn nước sông Đà: Thêm nhiều điểm mờ

(Tin tức pháp luật) - Những thông tin mà Chủ tịch HĐQT Công ty Gốm sứ Thanh Hà đưa ra đều trái ngược với lời khai của các đối tượng.

Ngày 21/10/2019, cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã triệu tập người con gái tên Trang của ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà (CTH) lên trụ sở làm việc theo lời khai của đối tượng Lý Đình Vũ về việc có hay không chuyện thuê nhóm đổi tượng xả dầu thải ra môi trường.

Trong khi Vũ khai được Trang thuê với giá 7 triệu đồng để vận chuyển 10m2 dầu thải đổ ra môi trường thì ông Truyền lại cho rằng lời khai này không đúng. Nhóm của Vũ đã có liên hệ cá nhân với Trang để thu mua số dầu thải tại công ty.

Bên cạnh đó, ông Truyền còn cho rằng, đơn vị không hỗ trợ 500 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng vì nguồn nước nhà máy sông Đà ô nhiễm như cơ quan báo chí thông tin.

Vu do dau vao nguon nuoc song Da: Them nhieu diem mo
Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà - nơi nhóm của Vũ đến lấy dầu thải đem đi đổ trộm ra ngoài môi trường.

Cũng theo lời ông Truyền, một năm nhà máy của CTH thải ra 400 lít dầu. Trong khi đó, nhóm 3 đối tượng Lý Đình Vũ, Nguyễn Chương Đại, và Hoàng Văn Thám khai nhận đổ ra khu vực suối Trâm khoảng 10m3, tương ứng 10.000 lít, tương ứng khối lượng dầu mà CTH thải ra trong 25 năm.

Nhận định về thông tin từ các bên trong vụ việc, luật sư Nguyễn Văn Thành - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng, thông tin đưa ra đang cho thấy một sự bất nhất. Đầu tiên là lời khai về quãng đường đi và di chuyển của nhóm đối tượng Lý Đình Vũ.

Sau đó, là thông tin ông Truyền nói rằng có thể con gái và thủ kho vật tư của công ty đã bán chui dầu thải ra bên ngoài.

"Công ty này có hợp đồng xử lý dầu thải ký với doanh nghiệp khác. Điều đó cho thấy việc xử lý dầu thải qua thời gian tại công ty là cố định, có bao nhiêu lít dầu thải thì cũng phải mất bấy nhiêu tiền cho việc này. Chính vì thế, khả năng nhân viên tìm cách tuồn bán dầu thải ra bên ngoài là điều khó có thể xảy ra.

Người liên quan lại là con gái của lãnh đạo cao nhất trong công ty. Liệu rằng, một người con gái lãnh đạo có tham lam đến mức, bán trộm cả dầu thải hay không?" - luật sư Thành đặt câu hỏi.

Đồng thời, ông Thành cũng khẳng định, câu hỏi của mình chính là điểm mờ trong vụ án sẽ được cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình điều tra, làm sáng tỏ trước khi bước tiếp theo xác định, nguyên nhân thực của việc đổ trộm dầu thải của nhóm Vũ ra ngoài môi trường là gì.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Quang Nam - Đoàn Luật sư TP. HCM chia sẻ, trong vụ án này có nhiều điểm vẫn chưa được làm sáng tỏ. Như quãng đường đi của chiếc xe, việc vận chuyển dầu thải của Vũ dựa trên động cơ gì và vì sao địa điểm xả thải ra môi trường lại là huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình?

"Không loại trừ khả năng phá hoại ở phía sau. Nếu theo giả thiết này, vẫn còn một nhân vật thật sự dang ở trong bóng tối...." - ông Nam bày tỏ.

Thanh Vân

Thứ Ba, 22/10/2019 08:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện