Vụ bắt xe chở gỗ, đá lậu từ Lào: Là đá quý?

(Tin tức pháp luật) - Ông Phương cho biết, nhìn bằng mắt thường, số đá mới bị bị bắt giữ là đá phấn màu, không phải đá quý.

Sáng ngày 27/9, trao đổi với PV, ông Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Đoàn 2, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng, Chi Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ vụ buôn lậu gỗ, đá với quy mô lớn tại Cửa khẩu Quốc tế La Lay (huyện Đakrông).

Theo ông Phương, vụ việc được theo dõi, điều tra trong một thời gian dài. Thủ đoạn hoạt động vận chuyển trong vụ việc này rất tinh vi, các đối tượng đã thiết kế gia cố thêm vách ngăn, hầm hàng trên xe ô tô để cất giữ hàng hóa.

Bên cạnh đó, kết hợp lợi dụng số lượng hàng nhiều, quy cách không đồng nhất để trà trộn, giữa hàng bị cấm và hàng được phép xuất, nhập cảnh.

Vu bat xe cho go, da lau tu Lao: La da quy?
Có 11.000kg đá phấn được cất giấu trong các container. Ảnh: NLĐ

"Hiện tại cơ quan chuyên môn vẫn đang trong giai đoạn điều tra. Phía đơn vị mới kiểm kê lại hàng và đang xác minh chủ sở hữu lô hàng đó là ai bởi trong vụ việc này người mua khác, người vận chuyển khác, người đứng ra làm thủ tục nhập khẩu hàng về lại khác.

Tài xế khai chỉ biết nhận và chở hàng ra đến cửa khẩu rồi quay về luôn. Sau đó, một tài xế khác lại chở từ cửa khẩu về Việt Nam. Bản thân những tài xế này cũng không biết chủ lô hàng là ai", ông Phương cho biết.

Nói về loại đá này, ông Phương cho biết, hiện tại đơn vị đang đưa đi giám định chủng loại. Tuy nhiên, nhìn bằng mắt thường thì đây chỉ là một dạng đá phấn, chứ không phải đá quý.

Để tìm hiểu rõ hơn về loại đá này, sáng cùng ngày, PV có liên hệ với PGS.TS Trần Tân Văn - Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản thì được biết, đây có thể là một dạng đá vôi, mềm.

"Theo thông tin báo chí đưa cũng nói đây là đá phấn. Đá phấn cũng là một loại đá vôi. Loại đá này thường dùng để chạm khắc, làm đồ mỹ nghệ. Khối lượng lên đến 11.000 kg thì có lẽ không phải đá quý", PGS.TS Trần Tân Văn cho biết.

Vu bat xe cho go, da lau tu Lao: La da quy?
Hàng chục khối gỗ lậu bị lực lượng chức năng bắt giữ. Ảnh: NLĐ

Mặc dù không rõ chính xác giá của loại đá này là bao nhiêu nhưng ông Văn cho rằng, giá đá tùy thuộc vào vân, màu sắc. Loại đá này có giá khoảng từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng/kg.

Được biết, ngoài đá, trên các phương tiện bị lực lượng chức năng kiểm tra, còn có gần 450m3 gỗ các loại.

Thanh Giang

Thứ Hai, 27/09/2021 12:10

Sự Kiện