Vụ bắn Bí thư Yên Bái: Không mâu thuẫn tình ái

(Tin tức pháp luật) - CA tỉnh Yên Bái khẳng định, vụ lãnh đạo tỉnh này bị sát hại không liên quan đến chính trị, tình ái mà do mâu thuẫn trong sắp xếp nhân sự.

Bất mãn trong sắp xếp nhân sự

15h ngày 26/12, Công an tỉnh Yên Bái đã tổ chức cuộc họp báo nhằm thông tin kết quả điều tra vụ án Bí thư tỉnh ủy Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng ban Tổ chức tỉnh ủy, bị sát hại tại trụ sở hôm 18/8.

Đại tá Phạm Ngọc Thắng, phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra chủ trì buổi họp báo.

Thông tin chi tiết về vụ việc với báo chí, Trung tá Phạm Anh Sơn, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái cho biết, khoảng 6h30 ngày 18/8, ông Đỗ Cường Minh lái ô tô đến Văn phòng Tỉnh ủy. Trên đường đi, ông Minh gọi điện nói chuyện với lái xe của ông Phạm Duy Cường, Bí thư tỉnh ủy Yên Bái.

Đến trụ sở Văn phòng Tỉnh ủy, ông Minh lên tầng 2 đứng chờ ở ngoài phòng làm việc của ông Cường. Thấy Bí thư tỉnh ủy đến phòng làm việc, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái dùng súng K59 (súng quân dụng được trang bị) bắn 4 phát vào người ông Cường.

Vu ban Bi thu Yen Bai: Khong mau thuan tinh ai
Quang cảnh buổi họp báo chiều 26/12 tại CA tỉnh Yên Bái. Ảnh: TTO

Sau đó, ông Minh sang phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Khi đến gần cửa phòng làm việc thì gặp anh Âu Văn Hải (Lái xe của Ban tổ chức Tỉnh ủy) thì được thông báo trong phòng đang có khách nên đừng chờ ở ngoài.  Khoảng 3 phút sau, đoàn khách của HĐND tỉnh Yên Bái ra về thì Minh đi vào phòng ông Tuấn, khép cửa lại và dùng súng bắn 3 phát vào người Chủ tịch HĐND tỉnh.

Minh tự bắn 1 viên đạn vào đầu tự sát sau khi bắn chết ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn tại trụ sở.

Vu ban Bi thu Yen Bai: Khong mau thuan tinh ai
Trung tá Phạm Anh Sơn, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái cung cấp thông tin cho báo chí. Ảnh: Zing

"Do thủ phạm gây án đã chết, không thu thập được các tài liệu, chứng cứ trực tiếp. Với kết quả điều tra, đại diện Công an tỉnh Yên Bái loại trừ các nguyên nhân có yếu tố chính trị, không do mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế hay tình ái và nhận định do bất mãn về việc bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái nên Đỗ Cường Minh đã dùng súng bắn chết ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn”, Trung tá Sơn nhấn mạnh.

Trung tá Sơn cũng khẳng định, cơ quan điều tra xác định, Đỗ Cường Minh là thủ phạm duy nhất gây ra cái chết cho ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn tại trụ sơ.

Phòng ông Ngô Ngọc Tuấn có 100.000 USD và 1,5 tỷ đồng

Theo trung tá Phạm Anh Sơn - phó thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Yên Bái cho hay, tại hiện trường cơ quan công an thu giữ 4 vỏ đạn, 2 đầu đạn tài phòng ông Cường; 4 vỏ đạn, 4 đầu đạn trong phòng ông Tuấn và 1 khẩu súng K59 tại phòng ông Tuấn, khẩu súng này đã hết đạn.

Đặc biệt, kết quả khám nghiệm hiện trường xác định trong phòng có 1 chiếc cặp, bên trong có 50 triệu đồng. Trong phòng ông Tuấn có két sắt, bên trong có 100.000 USD, 1,5 tỉ đồng và 1 số nhẫn chưa xác định chủng loại, giá trị.

Kết quả khám nghiệm tử thi xác định thi thể công Cường có 4 vết đạn, ông Tuấn có 3 vết đạn, ông Minh có 1 vết đạn bắn xuyên từ thái dương bên phải sang bên trái.

Vu ban Bi thu Yen Bai: Khong mau thuan tinh ai
Đại tá Phạm Ngọc Thắng, phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Zing

Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an kiểm tra 1 điện thoại thu được tại phòng ông Cường, 2 điện thoại và 1 USB tại phòng ông Tuấn, qua kiểm tra không phát hiện dữ liệu gì có liên quan đến vụ án.

Cung cấp thêm thông tin, Đại tá Phạm Ngọc Thắng, phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái khẳng định sau khi thẩm tra, Ban tổ chức tỉnh ủy xác định Ban tổ chức không giao cho ông Tuấn số tiền này, ông Tuấn không vay nợ ai.

Cơ quan Công an đã lấy lời khai của bà Vũ Thị Thu Hiền (vợ ông Tuấn). Bà Hiền cho biết số tiền này là tiền tích cóp của hai vợ chồng từ nhiều năm nay. Do 2 vợ chồng đi làm thường xuyên, ở nhà có mẹ già nên ông Tuấn mua két sắt để tại phòng làm việc sử dụng để cất tiền cá nhân.

“Thông tin cho rằng có hàng trăm tỷ tại phòng làm việc của lãnh đạo tỉnh là không chính xác”, Đại tá Thắng khẳng định.

Trước thông tin dư luận nói vụ việc liên quan đến chạy chức, chạy quyền, Đại tá Thắng cho hay cơ quan điều tra đã thẩm tra, xác minh, nêu các tình huống nhưng vấn đề này không thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra nên không thông tin tại buổi họp báo.

Hà Nam


 

Thứ Hai, 26/12/2016 17:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện