Võ Hoàng Yên viết thư xin trả lại tiền: Nhiều băn khoăn

(Tin tức pháp luật) - Trước việc Võ Hoàng Yên viết thư trả lại tiền vợ chồng Dũng 'lò vôi', luật sư nhận định đây chỉ là tình tiết giảm nhẹ nếu có dấu hiệu hình sự.

Vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng, vợ ông Huỳnh Uy Dũng (tức Dũng “lò vôi”, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam ở Bình Dương) tố cáo ông Võ Hoàng Yên và đồng phạm vì hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khiến dư luận quan tâm.

Mới đây, bà Nguyễn Phương Hằng cho biết có nhận một lá thư được cho là của ông Võ Hoàng Yên xin trả lại tiền mặt hoặc quyền sử dụng đất.

Cụ thể, lá thư viết đề ngày 5/3/2021 có đoạn: “Số tiền mà anh chị (vợ chồng ông Dũng, bà Hằng - PV) đưa tặng cho tôi trong việc xã hội từ thiện, anh chị thấy không vừa ý khoản nào hoặc phải trả lại hết cho anh chị thì lương y Võ Hoàng Yên tôi đây xin hoàn trả toàn bộ bằng tiền mặt hoặc quyền sử dụng đất”.

Cũng theo nội dung thư, ngày 3/1/2021, ông Yên đã chuyển trả vào tài khoản của bà Hằng 20 tỷ đồng tiền mặt và chuyển quyền sử dụng căn nhà trị giá 18 tỷ đồng, đã được công chứng ngày 26/2/2021. Cuối thư, ông Yên cũng đề nghị vợ chồng bà Hằng trả lời để ông thực hiện chuyển trả.

Trước động thái từ phía ông Võ Hoàng Yên, luật sư Trương Xuân Tám cho rằng nếu chuyển tiền vào tài khoản thì đơn phương 1 cá nhân nào cũng đều có thể làm được, tuy nhiên về hợp đồng công chứng thì phải có chữ ký của hai bên.

"Việc ông Yên chuyển quyền sử dụng căn nhà trị giá 18 tỷ đồng, đã được công chứng tôi thấy khá bất thường bởi nếu công chứng được phải có chữ ký của phía vợ chồng bà Hằng. Vậy nên tôi thấy khá ngạc nhiên làm sao có thể nhận chuyển nhượng khi chưa có chữ ký của bên được nhận.

Thứ hai, sau khi vợ chồng ông Dũng làm đơn tố cáo thì cơ quan công an sẽ thụ lý và mời các bên lên giải quyết. Nếu sau khi xem xét ông Yên không có hành vi lừa đảo thì có thể kết thúc điều tra. Còn nếu hai bên hiểu nhầm nhau như thế nào thì có thể giải quyết với nhau bằng tiền bạc.

Còn nếu sau khi điều tra, công an xác định ông Yên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền đó, dùng số tiền đó không đúng mục đích từ thiện thì việc ông Yên trả lại số tiền trên cũng chỉ là tình tiết để giảm nhẹ tội thôi bởi việc làm trước đó của ông Yên cũng đã cấu thành hành vi phạm tội rồi". `

Theo luật sư Tám, trong vụ việc này, số tiền vợ chồng ông Dũng tố cáo ông Yên lừa đảo là rất lớn, hơn nữa tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không đơn giản như một số tội khác nên cơ quan vẫn sẽ phải điều tra xác minh.

Với những tội danh như cố ý gây thương tích ở khoản 1 hay tội làm nhục người khác...nếu người tố cáo rút đơn thì vụ án sẽ được đính chỉ, còn trong vụ việc này lại khác.

Cũng theo luật sư Tám nhìn nhận, nội dung tố cáo cũng có thể đúng nên mới có chuyện người bị tố viết thư xin trả lại tiền.

Theo như nội dung trả lời báo chí của vợ chồng ông Dũng 'lò vôi', vợ chồng này làm đơn kiện ông Yên ra tòa không phải vì tiền mà họ bị lừa dối, thực hiện không đúng mục đích từ thiện. Nếu phía ông Yên chứng minh được số tiền được dùng đúng mục đích thì vợ chồng ông Dũng sẽ là người tố cáo sai.

Vo Hoang Yen viet thu xin tra lai tien: Nhieu ban khoan
Ông Võ Hoàng Yên (giữa) phủ nhận toàn bộ 'cáo buộc' của vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng

Được biết sau khi nhận được thư của ông Yên xin trả lại tiền, bà Nguyễn Phương Hằng khẳng định “đã gửi đơn tố cáo ông Yên ra cơ quan tố tụng tại TP.HCM về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vẫn chờ kết quả xác minh của các cơ quan chức năng. Tôi không thỏa hiệp với ông Yên...”.

Về số tiền đã nhận từ ông Yên chuyển khoản hoặc một số cá nhân khác thay ông Yên chuyển khoản, bà Hằng cho biết “không quan tâm” và vẫn để cơ quan pháp luật giải quyết, đưa ra kết luận cuối cùng.

Trao đổi với báo chí, luật sư đại diện cho ông Yên thì ông này cho biết: "Nếu đúng là ông Yên viết thì giản đơn, ông Yên chỉ muốn chấm dứt sự việc ồn ào này, không phải hiểu theo nghĩa anh chị tha cho tôi đi, tôi sai rồi.

Trong thư ông Yên đã viết rõ “số tiền anh chị đã đưa tặng tiền cho tôi”. Vậy có lừa đảo ở đây không?”.

Trước đó, theo nội dung tố cáo của bà Hằng, với tư cách ủng hộ xây dựng Hưng An Tự, vợ chồng bà Hằng đã chuyển số tiền 3,2 tỷ đồng cho ông Yên. Tuy nhiên, ông Yên chỉ sử dụng đúng mục đích 2,7 tỷ đồng, chiếm đoạt 0,5 tỷ đồng, nhưng đó là phần nhỏ.

Bà Nguyễn Phương Hằng cho biết, trong thời gian quen biết gia đình mình, ông Yên thường hay tâm sự đang thiếu nợ nhiều người bởi ông xây dựng rất nhiều chùa, hoạt động từ thiện, chữa bệnh miễn phí, trồng nhiều vườn thuốc... trong khi ông Yên có nhiều tài sản mà chưa bán được để thanh toán nợ vì các chủ nợ đòi liên tục.

Cũng theo bà Hằng, bản thân của bà đã chuyển tiền đến tài khoản của cha vợ ông Yên, sau khi phát hiện hành vi lừa đảo của ông Yên, bà đã yêu cầu người này trả tiền và đã nhận lại 12 tỷ đồng.

Đến nay bà Hằng cho hay đã chuyển cho những tài khoản do ông Yên và những người khác liên quan cung cấp với tổng số tiền lên đến 135 tỷ đồng (có đầy đủ chứng từ chuyển tiền)...

Thanh Thanh

Thứ Hai, 08/03/2021 18:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện