Vợ chồng ông Dũng 'lò vôi' tố bị lừa: Dễ chứng minh

(Tin tức pháp luật) - Trước việc vợ chồng ông Dũng 'lò vôi' tố bị lừa, luật sư cho rằng dễ chứng minh nếu có sao kê ngân hàng.

Mới đây bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, tức ông Dũng 'lò vôi') xác nhận với báo chí thông tin 'tố' một người lừa đảo tiền cứu trợ, tiền xây chùa. Theo đó số tiền vợ chồng này dùng để tài trợ, vận động là hơn 3,8 tỷ đồng nhưng người được vợ chồng này giao quản lý đã không làm theo trách nhiệm ban đầu.

Trao đổi với luật sư Đỗ Hải Bình, luật sư cho rằng nếu vợ chồng ông Dũng có đủ chứng cứ chứng minh đã giao số tiền trên cho người bị tố thì hoàn toàn có thể kiện người đó tội lừa đảo.

Với giao dịch lớn như thế có thể vợ chồng người này sẽ chuyển khoản, nếu đã chuyển khoản qua ngân hàng thì sẽ có sao kê để làm bằng chứng chứng minh đã giao dịch. Còn nếu đưa tiền mặt cũng sẽ có cam kết giữa hai người.

"Vợ chồng đại gia là người làm ăn nên không có lẽ gì chuyển tiền lại không có cam kết. Đến bạn thân chuyển 5-10 triệu cũng phải có giấy tờ cam kết huống chi đây là gần 4 tỷ đồng.

Hơn nữa thông thường khi ủng hộ, tài trợ cho chùa, dù 100 nghìn họ cũng sẽ ghi vào sổ sách, theo đó cần kiểm tra lại xem sổ sách ở chùa có ghi lại số tiền vợ chồng đại gia này tài trợ hay không. Nếu cam kết ban đầu là tài trợ xây chùa nhưng người kia không làm là hành vi gian dối.

Trong trường hợp giữa vợ ông Dũng và người được giao quản lý tài chính chỉ thoả thuận bằng miệng, không có chứng cư chứng minh thì rất khó để buộc tội. Bản thân người kiện sẽ chối và cho rằng giữ tiền hộ làm chuyện này chuyện kia hoặc chưa kịp đưa lại rồi trả lại sau...như vậy sẽ rất khó để lấy lại được số tiền ban đâu" -luật sư nhận định.

Trước đó bà Hằng khẳng định trong quá trình tài trợ xây chùa tặng cho bá tánh ở H.Tánh Linh (Bình Thuận), bà đã giao cho một người tên Y. quản lý tài chính, vật tư để xây chùa nhưng đã bị ông Y. lừa đảo.

Theo bà Nguyễn Phương Hằng, cũng trong quá trình xây chùa thì xảy ra lũ lụt ở miền Trung nên bà Hằng và ông Dũng “lò vôi” cũng đã trao tiền mặt và vận động nhà tài trợ (chuyển khoản cho ông Y.) tổng số tiền trên 3,8 tỷ đồng để ông Y. đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Tuy nhiên, sau khi chùa được xây dựng xong, tại buổi lễ khánh thành có đại diện Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Thuận đọc báo cáo về quá trình tham gia công tác từ thiện xã hội của ban trị sự chùa nhưng không đề cập đến số tiền trên 3,8 tỷ đồng mà vợ chồng bà Hằng đã trao tặng.

Từ vấn đề này, bà Hằng cho biết mình đã âm thầm tìm hiểu thì phát hiện rất nhiều việc mà theo bà là khuất tất.

Bà Hằng nói: “Tôi không ngờ lại xảy ra chuyện động trời như vậy. Tôi chuyển tiền mua vật tư xây chùa vào tài khoản cá nhân mà ông ấy không mua vật tư gì. Tôi vận động một nhà sư khác hỗ trợ 600 triệu đồng chuyển vào tài khoản và vợ chồng tôi tặng tiền mặt trên 2 lần với tổng số tiền trên 3,8 tỷ đồng nhưng ông Y. không hề mang số tiền này đi cứu trợ…” Bà Hằng cũng khẳng định sẽ gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Trao đổi với báo chí, người bị bà Hằng tố khằng định: ""Tiền lũ lụt chi phí hợp lý, có chứng từ mua tôn và có xác nhận của chính quyền địa phương". Phía Tịnh Độ Cư Sĩ cũng "chứng kiến việc tặng tôn trong lúc tâm bão"...


Hồng Nhung

Thứ Ba, 02/03/2021 08:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện