Vì sao xử lưu động vụ sát hại nữ sinh giao gà?

(Tin tức pháp luật) - Do số bị cáo đông mà phòng xét xử của tòa không gian lại nhỏ nên khó đáp ứng nhu cầu theo dõi phiên tòa của người dân.

Liên quan đến vụ nữ sinh Cao Mỹ Duyên (20 tuổi, ngụ huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị sát hại khi phụ giúp mẹ giao gà vào dịp Tết Nguyên đán 2019, ngày 13/12, TAND tỉnh Điện Biên cho biết cơ quan chức năng dự kiến dựng rạp để xử lưu động vụ án này.

"Vụ án có nhiều bị cáo, có thể rất đông người dân đến xem nên tòa dựng rạp tại sân vận động TP Điện Biên Phủ, bố trí loa, đài và màn hình, máy chiếu", một lãnh đạo tòa án tỉnh nói.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo tòa án tỉnh cho rằng, do muốn đưa vụ án ra xét xử lưu động nhằm góp phần răn đe, giáo dục về pháp luật đối với người dân.

HĐXX dự kiến làm việc trong các ngày 26 - 28/12. Phiên tòa xử công khai nên bất kỳ ai cũng có thể đến theo dõi.

Vi sao xu luu dong vu sat hai nu sinh giao ga?
9 bị cáo bắt cóc, cưỡng bức, sát hại nữ sinh giao gà

Phiên xét xử dự kiến mời một số nhân chứng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến tòa, song không có bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh bị sát hại).

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử trước đó, Chánh án TAND tỉnh Điện Biên Phạm Văn Nam sẽ làm chủ tọa phiên tòa.

9 bị cáo bị đưa ra xét xử đều trú tại tỉnh Điện Biên, gồm: Vì Văn Toán (37 tuổi; kẻ chủ mưu), Bùi Văn Công và vợ là Bùi Thị Kim Thu (cùng 44 tuổi), Vương Văn Hùng (35 tuổi), Phạm Văn Nhiệm (43 tuổi), Lường Văn Hùng (28 tuổi), Lường Văn Lả (27 tuổi), Phạm Văn Dũng (47 tuổi), Cầm Văn Chương (45 tuổi).

Theo TAND tỉnh Điện Biên, 9 bị cáo bị truy tố với các tội danh giết người, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sả, tàng trữ trái phép chất ma túy và tội không tố giác tội phạm. Trong đó, 6/9 bị can sẽ đối mặt với mức án tử hình khi bị truy tố với tội giết người.

Trước đó, theo cáo trạng, năm 2009, Vì Văn Toán bán cho bà Trần Thị Hiền 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng cho nợ tiền. Sau đó, Toán bị bắt và thụ án tù 9 năm 6 tháng.

Năm 2019, Toán mãn hạn tù. Trở về địa phương, anh ta ra chợ Mường Thanh tìm bặp bà Hiền để đòi nợ. Bà này từ chối trả tiền nên Toán thuê nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc Cao Mỹ Duyên để uy hiếp.

Chiều 4/2 (30 Tết), Công đưa Vương Văn Hùng đến chợ Mường Thanh để nhận diện nạn nhân. Trong vai khách, Hùng đề nghị Duyên chở 10 con gà ra nơi đồng bọn phục sẵn.

Đến căn nhà hoang, Duyên bị Công dùng côn siết cổ đến bất tỉnh rồi chở về nhà Công. Hôm đó, Toán lấy điện thoại của nạn nhân gọi cho bà Hiền để ép mẹ nữ sinh trả nợ. Nhưng sau đó, bà Hiền từ chối đưa tiền và dọa sẽ báo cảnh sát.

Từ tối 30 Tết (ngày 4/2) đến sáng mùng 3 Tết (7/2), Công và 5 người khác khống chế, hãm hiếp rồi sát hại Duyên. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc các bị can gây án nhưng không tố cáo.

Ngày 25/5, cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam Trần Thị Hiền do liên quan đường dây buôn bán 2 bánh heroin với nhóm của Vì Văn Toán, Bùi Văn Công vào năm 2017. Công an xác định đường dây ma túy này chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc Cao Mỹ Duyên bị giết.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 13/12/2019 16:45

Sự Kiện