Vì sao lại bắt giam người cha nghi giết con phi tang?

(Tin tức pháp luật) - Theo luật sư Nam, việc khởi tố và bắt tạm giam Hời là có căn cứ bởi không có người cha nào không giết con mà lại đi nhận là giết.

Xung quanh xôn xao vụ người cha nghi giết con rồi vứt xác xuống sông Hàn, chiều ngày 29/7, theo thông tin trên báo chí, Đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, Viện KSND TP Đà Nẵng đã phê chuẩn quyết định khởi tố Bùi Văn Hời (34 tuổi, quê Thái Bình) người cha khai  giết con và phi tang xác xuống sông Hàn.

Theo Đại tá Mưu, Cơ quan CSĐT công an Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố và thực hiện bắt giam 4 tháng đối với Hời về hành vi giết người.

Nói về việc này, tối ngày 29/7, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, trong một vụ việc mà mỗi người nhận định một cách khác nhau, việc giết người phải cấu thành vật chất, tìm được xác nạn nhân để chứng minh lời khai của nghi can.

Vi sao lai bat giam nguoi cha nghi giet con phi tang?
Cơ quan điều tra áp giải Hời đi thực nghiệm hiện trường. Ảnh: Zing

"Ở đây theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì không thể lấy lời khai của bị can, bị cáo là căn cứ duy nhất để kết tội. Tuy nhiên, nhận định của VKSND Tối cao cho rằng việc khởi tố bị can và tạm giam đối tượng trong vụ việc này để điều tra vụ án là có căn cứ và cần thiết là cũng có cơ sở.

Lời khai của người cha trong vụ việc này cũng có căn cứ. Việc không thể tìm thấy xác nạn nhân có thể là do nước cuốn hay mắc ở đâu. Trong trường hợp nếu thả người cha này ra mà đến lúc lại tìm thấy xác trong khi người cha này đã trốn đi đâu mất thì lại là vấn đề bỏ lọt tội phạm", luật sư Trần Thu Nam cho biết.

Theo luật sư Nam, đây là một vụ án rất hy hữu, có những lời thú tội về việc giết con nhưng băn khoăn có khởi tố hay không vì chưa tìm được xác cháu bé.

"Việc khởi tố và bắt tạm giam người cha, tôi cho rằng là cũng có căn cứ bởi không có người cha nào trực tiếp chăm sóc con mình mà lại đi nhận giết con, trong khi đó một đứa bé 8 tuổi thì cũng không thể giấu đi đâu được", luật sư Nam cho biết thêm.

Trong khi đó, bình luận về vấn đề này, luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho rằng, đây là một vụ án rất phức tạp. Tuy nhiên, lời khai của người cha cùng với các nhân chứng gián tiếp khác là có nhìn thấy người cha nuôi cháu bé trong khách sạn là hoàn toàn có căn cứ để khởi tố, bắt tạm giam.

"Đây là một vụ án rất quan trọng vì liên quan đến tính mạng một con người, bởi vậy việc khởi tố và bắt tạm giam là việc hết sức cần thiết. Theo luật tố tụng hình sự, lời khai nhận của bị can, bị cáo phù hợp với những chứng cứ khác là có căn cứ để khởi tố", luật sư Tám nhận định.

Được biết, Hời từng bị Công an Đà Nẵng bắt giam hôm 25/2 với cáo buộc bóp cổ con gái tên Bùi Thị Uyển Nhi (8 tuổi) cho đến chết, rồi bỏ xác nạn nhân vào bao tải, mang đến gần cầu Thuận Phước ném xuống sông Hàn.

Tuy nhiên, do cơ quan chức năng chưa tìm thấy xác nạn nhân nên ngày 7/3, VKSND TP Đà Nẵng có văn bản hủy quyết định tạm giữ, yêu cầu trả tự do cho Hời.

Trước tình hình đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã có văn bản báo cáo Bộ Công an.

Căn cứ vào tài liệu xác minh thu thập được, tin báo tố giác của gia đình nạn nhân, lời khai nhận tội của Hời phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã thu nhận được, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định Hời có dấu hiệu của hành vi giết người nên việc ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Hời là cần thiết.

Đồng quan điểm, Viện KSND tối cao cũng đã có văn bản cho rằng việc khởi tố bị can và tạm giam Bùi Văn Hời để điều tra là có căn cứ và cần thiết.

Thanh Giang

Thứ Ba, 30/07/2019 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện