Vì sao không khởi tố vụ tiến sĩ rơi lầu tử vong?

(Tin tức pháp luật) - Công an TP.HCM xác định vụ tiến sĩ, luật sư Bùi Quang Tín rơi lầu tử vong tại một chung cư ở huyện Nhà Bè không phải là án mạng.

Kết quả xác minh về vụ tiến sĩ, luật sư Bùi Quang Tín (45 tuổi, giảng viên Đại học Ngân hàng TP.HCM) rơi lầu tử vong tại chung cư New Sài Gòn (huyện Nhà Bè, TP.HCM) đang khiến dư luận quan tâm.

Ngày 8/8, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Nguyễn Văn Quynh - người được gia đình tiến sĩ Bùi Quang Tín ủy quyền tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho biết, ông đã nhận được thông báo về kết quả xác minh vụ việc trên vào chiều cùng ngày.

"Chúng tôi tôn trọng kết quả xác minh của phía cơ quan điều tra về vụ việc của tiến sĩ Tín. Là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tiến sĩ Tín, tôi cho rằng đến thời điểm này thì đây là kết luận đầu tiên sau nhiều tháng xác minh của cơ quan điều tra. Hiện giờ chúng tôi chưa thể phát ngôn gì về kết luận này.

Hiện chúng tôi chưa được tiếp cận hồ sơ vụ án theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Khi chúng tôi được tiếp cận và sao chép hồ sơ vụ án để nghiên cứu, đánh giá thì khi đó chúng tôi mới có quan điểm và ý kiến cụ thể hơn đối với vụ việc", luật sư Quynh cho biết.

Vi sao khong khoi to vu tien si roi lau tu vong?
Chung cư nơi ông Bùi Quang Tín tử vong. Ảnh: TNO

Luật sư Quynh cho rằng, theo luật tố tụng hình sự, khi kết thúc điều tra thì luật sư sẽ được tiếp cận hồ sơ vụ án.

"Hiện tại ý kiến của gia đình tiến sĩ Tín cũng giống ý kiến của tôi đó là tôn trọng kết quả xác minh của phía cơ quan điều tra. Cho đến giờ chúng tôi chưa có bằng chứng gì trong tay nên mọi ý kiến chỉ là suy diễn.

Nếu sau khi được tiếp cận hồ sơ, chúng tôi thấy trình tự tố tụng đã được làm đầy đủ, khách quan thì chúng tôi cũng đồng ý với kết quả đó, không có vấn đề gì cả", luật sư Quynh cho biết thêm.

Liên quan đến việc này, chiều cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM xác định vụ tiến sĩ, luật sư Bùi Quang Tín rơi tử vong khi rơi từ lầu 14 của một chung cư không phải là vụ án mạng hình sự.

Căn cứ vào kết quả xác minh, chứng cứ, nhân chứng, và tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT - Công an TP HCM ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Cơ quan CSĐT kết luận ông Bùi Quang Tín tự rơi từ tầng 14 xuống đất, không có dấu hiệu tội phạm.

Trước đó, vào khoảng 7h30 ngày 5/4,  bảo vệ chung cư New Saigon nghe một tiếng động mạnh ở khu vực giếng trời sảnh D2 nên chạy tới kiểm tra và phát hiện một người đàn ông (sau này xác định là ông Bùi Quang Tín) nằm bất động trên sàn bê tông, tử vong.

Nhận tin báo, Công an huyện Nhà Bè phối hợp Công an TP.HCM có mặt khám nghiệm hiện trường. Đến 20h ngày 5/4, công tác khám nghiệm hiện trường kết thúc. Thi thể ông Tín được đưa đi phục vụ công tác khám nghiệm tử thi, điều tra vụ việc.

Đến ngày 10/4, bà B. (vợ của ông Tín) có đơn kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, Viện KSND TP.HCM khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của chồng mình.

Trong đơn, bà B. trình bày trước khi ông Bùi Quang Tín tử vong, ông bị nhiều sức ép từ phía ban lãnh đạo và các phòng ban nội bộ do có “lợi ích nhóm” và thường hay nhận được các tin nhắn đe dọa. Bà B. cũng đưa ra những bất thường, uẩn khúc từ việc kiểm tra hiện trường, khám nghiệm tử thi.

Vi sao khong khoi to vu tien si roi lau tu vong?
Tiến sĩ Bùi Quang Tín

Cụ thể, theo bà B., ông N.Đ.Tr. (một lãnh đạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, có mặt tại buổi nhậu) trình bày, nhậu xong ông Tín đi về nhưng khi kiểm tra hiện trường, 2 điện thoại di động của ông Tín vẫn để trên bàn, dép vẫn để trong nhà.

Ngoài ra, theo bà B., hiện trường xảy ra tai nạn không thu giữ được mắt kính hay mảnh vỡ nào của mắt kính mà chồng bà hay đeo. Bởi chồng bà bị dị tật mắt cận nặng nên phải luôn đeo kính; hơn nữa, trên ghế (đã gãy lưng) được CQĐT thu giữ, vị trí ghế đặt ngay cạnh lan can, hàng rào sắt ban công của căn hộ có dấu giày và dấu chân; có 1 đoạn tương đương thân người ở giữa trên thành lan can sắt đã sạch bụi.

Theo bà B. nếu chồng bà tự sát thì phải leo lên lan can và thành lan can phải có dấu tay của chồng bà vịn vào để leo lên (lan can cao 1,4 m và ông Tín cao tầm 1,6 m).

Ngoài ra, khám nghiệm tử thi ban đầu thể hiện bao tử ông Bùi Quang Tín trống rỗng là bất thường. Bà B. đặt vấn đề tại sao chồng bà được mời đi ăn cơm trưa mà không có một tí gì trong bao tử, phải chăng chồng bà lúc đó đã mất ý thức...

Mai Thùy

Chủ Nhật, 09/08/2020 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện