Vì sao kẻ đốt nhà làm 5 người chết mặc áo mưa?

(Tin tức pháp luật) - Do khu vực xảy ra sự việc có nhiều nhà dân gắn camera nên Phước phải mặc áo mưa để không bị phát hiện.

Vụ đốt nhà hàng xóm làm 5 người chết đang khiến dư luận xôn xao.

Theo đó, đối tượng gây ra vụ việc này là Nguyễn Hữu Phước (tự Hiền, 38 tuổi, phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM). Phước và gia đình bà Lê Thị Huệ (70 tuổi) là hàng xóm, sinh sống ở hẻm 567 Đỗ Xuân Hợp, Khu phố 6, phường Phước Long B.

Nói về Phước, theo một người dân sinh sống cùng con hẻm cho biết: "Không thể tin nổi, anh ta là hàng xóm cách chỉ một vách tường với gia đình nạn nhân. Họ sống cạnh nhau cả 30 năm nay rồi, thậm chí còn chẳng xích mích với nhau".

Vi sao ke dot nha lam 5 nguoi chet mac ao mua?
Nghi phạm Nguyễn Hữu Phước.

Theo người dân nơi đây, khi vụ cháy xảy ra rạng sáng 21/1/2020, họ thấy Phước cũng có mặt tại hiện trường. Sau đó người đàn ông này lên xe máy bỏ đi. Nghi can lúc này mặc quần ngắn, áo phông và đi giày.

Theo những người ở con hẻm này, Phước sống cùng ba mẹ. Người đàn ông này chưa có vợ con, không nghề nghiệp ổn định. Hàng xóm nhận xét Phước sống khép kín, ít giao tiếp với người dân xung quanh.

Theo thông tin trên báo chí, anh Huyền (người thân nạn nhân) cho biết gia đình cũng bất ngờ khi biết kẻ gây ra hỏa hoạn là hàng xóm sát vách.

Gần 30 năm trước, gia đình bà Huệ mua lại căn nhà này từ ba mẹ Phước. Thời điểm đó, 2 bên đều vui vẻ, chung sống hòa thuận với nhau.

Vài tháng gần đây, Phước đề nghị gia đình anh Huệ bán trả lại căn nhà này với giá 50 triệu đồng. Không còn nơi nào khác để ở nên họ không chấp thuận.

"Hai căn nhà cùng chung một lối dẫn vào. Muốn vào tới nhà tôi thì buộc phải đi qua nhà họ nên họ muốn mua lại để rộng rãi, khép kín hơn. Từ khi không mua được nhà, Phước thường gây khó dễ nhưng không ai nghĩ anh ta lại dám làm chuyện tày trời này", anh Huyền kể.

Cụ thể, vào lúc 3h52 sáng 21/1/2020, Phước đã tẩm xăng vào vải rồi ném sang nhà bà Huệ. Do Phước ném trúng 4 chiếc xe máy trong nhà nên ngọn lửa bùng cháy khá nhanh, thiêu rụi gác gỗ khiến bà Huệ, 3 con ruột và người con dâu thiệt mạng.

Sau khi gây án, để đánh lạc hướng công an, Phước đã mặc áo mưa rồi chạy khỏi hiện trường. Trả lời trinh sát lý do mặc áo mưa bỏ chạy, Phước nói do khu vực này nhiều nhà dân gắn camera nên phải mặc áo mưa để không bị phát hiện.

Ma mãnh hơn, khi vụ cháy xảy ra, Phước vẫn có mặt ở hiện trường và phao tin gia đình bà Huệ vay tiền tín dụng đen và bị các đối tượng giang hồ thường xuyên đến nhà đòi nợ, hù dọa. Bên cạnh đó, Phước còn nói thời điểm nhà bà Huệ cháy y đang nằm ngủ và nghe tiếng xe máy nẹt pô, chạy rất nhanh.

Vi sao ke dot nha lam 5 nguoi chet mac ao mua?
4 chiếc xe máy trước cửa bốc cháy chắn lối thoát của các nạn nhân. Ảnh: Báo Công an TP.HCM.

Tuy nhiên, qua điều tra, xác minh và lấy lời khai của các nhân chứng, lực lượng chức năng đã tình nghi Phước có liên quan.

Khi trả lời lực lượng chức năng, lời khai của Phước không để lại dấu hiệu gì nghi ngờ tuy nhiên bàn tay của Phước và đặc biệt chân của Phước có vết phỏng khiến các điều tra viên chú ý. Phước được đưa vào diện nghi ngờ đặc biệt.

Các điều tra viên yêu cầu Phước khai rõ hành trình của mình rời khỏi nhà đi chợ, một mặt khác, một tổ công tác lần theo các camera trên đoạn đường này để xác định lời khai của Phước. Sau gần 1 ngày đấu tranh, Phước đã khai nhận mình chính là kẻ phóng hỏa gây ra vụ cháy nhà bà Huệ khiến 5 người tử vong.

Phước khai do 2 nhà đi chung một lối đi dẫn đến nhiều phiền phức, Phước muốn mua lại căn nhà của bà Huệ để mở rộng nhà mình ra và không còn thấy cảnh người khác đi qua nhà mình. Nhiều lần qua ngã giá mua nhưng nhà bà Huệ không đồng ý bán. Phước bực tức trong lòng nên mỗi lần nhậu xỉn lại kiếm chuyện với nhà bà Huệ.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 24/01/2020 07:15

Sự Kiện