Vì sao đâm CSGT tử vong chưa bị khởi tố giết người?

(Tin tức pháp luật) - Trong vụ đâm CSGT tử vong, Giám đốc công an tỉnh Thái Nguyên cho biết có thể thay đổi tội danh vụ án.

Liên quan đến vụ thanh niên đâm CSGT tử vong trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, ngày 2/12, CQĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Văn Trường (24 tuổi, trú ở Yên Lãng, Đại Từ, Thái Nguyên), về hành vi Chống người thi hành công vụ.

Trước việc khởi tố về hành vi chống người thi hành công vụ, nhiều người cho rằng thanh niên bị khởi tố về hành vi này là quá nhẹ và chưa đủ sức răn đe.

Trao đổi với PV, Giám đốc công an tỉnh Thái Nguyên nói: "Trong quá trình điều tra có thể thay đổi tội danh. Còn việc khởi tố điều tra và chưa điều tra vì thanh niên này nằm viện cấp cứu, nên việc có liên quan có thể xử lý tiếp theo".

Vi sao dam CSGT tu vong chua bi khoi to giet nguoi?
Vụ tai nạn khiến hai chiến sĩ CSGT phải nhập viện cấp cứu. (Ảnh ĐS và PL)

Nhận định về trường hợp trên, Luật sư Nguyễn Văn Tú - Giám đốc công ty Luật Fanci (Hà Nội) cho rằng: "Sớm muộn công an họ cũng chuyển sang tội Giết người.

Qua việc khởi tố trên, ta có thể thấy cách làm của công an tỉnh Thái Nguyên là khởi tố một hành vi chắc chắn trước, sau đó làm thêm hồ sơ có căn cứ chắc chắn hơn sẽ chuyển sang tội danh Giết người. Cách làm của công an là thận trọng".

Cũng theo quan điểm của luật sư Tú, trường hợp này có thể khởi tố tội Giết người vì trước đó người thanh niên đó khai về mặt chủ quan đã tăng ga đâm thẳng vào chiến sĩ CSGT.

Có thể hiểu xe gây tai nạn là nguồn nguy hiểm cao độ, nguồn nguy hiểm như vậy thanh niên lại chủ động đâm như thế về mặt pháp lý sẽ khởi tố bị can này về tội giết người.

Vậy nên trường hợp này khả năng sẽ chịu mức án cao, không nhẹ được vì xâm phạm vào trật  tự nhà nước lại sử dụng nguồn nguy hiểm cực kỳ cao độ.

Vi sao dam CSGT tu vong chua bi khoi to giet nguoi?
Đối tượng Trường (thứ hai từ trái sang) bị dẫn giải đến hiện trường vụ việc.

Luật sư Tú nêu ví dụ: "Bây giờ nếu một người cầm dao đâm thẳng vào công dân thì đó là hành vi giết người, hoặc có thể người đó lại sử dụng khả năng rất nguy hiểm như tham gia giao thông, nguồn điện, công trình cháy nổ... những thứ đó đều được đánh giá là nguồn nguy hiểm cao độ.

Hơn nữa nạn nhân là người đang đảm bảo giữ gìn trật tự vi phạm nên người thanh niên sẽ bị vài tình tiết tăng nặng. Mức án tôi nghĩ ít nhất phải gần 20 năm tới chung thân".

"Hiện công an cứ khởi tố chắc chắn rồi mới chuyển đổi tội danh, nếu người thanh niên này đã khai như vậy thì việc chuyển tội danh sẽ tiến hành sớm hay muộn mà thôi" -luật sư Tú nói.

Trước đó, Trường khai tại cơ quan điều tra, do biết đi vào đường cấm và không đội mũ bảo hiểm, không có Giấy phép lái xe, sợ bị xử lý nên Trường đã tăng ga đâm thẳng vào chiến sĩ Trần Văn Vang, nhằm để chiến sĩ CSGT sợ, lui vào lề đường, hòng chạy thoát. Tuy nhiên, chiến sĩ Vang vẫn đứng tại vị trí. Trường không kịp xử lý nên đã đâm trúng.

Được biết, sáng 30/11, Trường điều khiển xe mô tô chở Trương Văn Đạo (23 tuổi, trú ở xã Yên Lãng) đi vào đường cao tốc Quốc lộ 3 mới (hướng đường tròn Tân Long đi Hà Nội). Cả 2 đối tượng đều không đội mũ bảo hiểm.

Thời điểm này, tổ công tác của Đội Tuần tra số 2, Phòng 10, Cục CSGT đang làm nhiệm vụ, phát hiện vi phạm đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.

Tuy nhiên, đối tượng điều khiển xe mô tô đã không chấp hành mà lao thẳng khiến chiến sĩ Trần Văn Vang và một đồng đội khác bị thương. Chiến sĩ Vang bị thương nặng, sau đó đã qua đời tại bệnh viện chiều cùng ngày.

Thu Trà

Thứ Ba, 05/12/2017 13:38

Sự Kiện