Vì sao cựu Trưởng Công an nhận hối lộ xin... giảm phạt?

(Tin tức pháp luật) - Bị cáo Phương thừa nhận hành vi phạm tội của mình và đề nghị Viện kiểm sát giảm nhẹ hình phạt do lần đầu phạm tội.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ cựu Trưởng Công an TP.Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) nhận hối lộ, sáng ngày 8/5, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án này.

Cựu Trưởng Công an TP.Thanh Hóa bị đưa ra xét xử là cựu Đại tá Nguyễn Chí Phương.

Sáng ngày 8/5, bị cáo Phương được người nhà dìu tới tòa rất sớm. Do sức khoẻ yếu, đứng không vững nên bị cáo Nguyễn Chí Phương đã được chủ tọa phiên toà là ông Hà Huy Hùng cho phép ngồi trong phiên xét xử.

Vi sao cuu Truong Cong an nhan hoi lo xin... giam phat?
Ông Nguyễn Chí Phương (bìa trái) phải có người dìu đến hầu tòa - Ảnh: TTO

Theo HĐXX, kể từ khi bị khởi tố đến nay, ông Phương liên tục bị ốm, qua giám định, ông được xác định mất 62% sức khỏe.

Tại phiên tòa xét xử này, bị cáo Nguyễn Chí Phương thừa nhận hành vi phạm tội của mình và đề nghị Viện kiểm sát giảm nhẹ hình phạt do lần đầu phạm tội.

Được biết, ngoài sự có mặt của bị cáo Phương trong phiên tòa này, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa còn triệu tập một số người làm chứng nhưng tất cả đều vắng mặt. Tuy nhiên, HĐXX vẫn tiếp tục phiên xử vì những người làm chứng tuy vắng mặt tại tòa nhưng đã khai báo đầy đủ trong quá trình điều tra.

Trước đó, cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Chí Phương về tội "nhận hối lộ" nhưng ông Phương đột nhiên bị đột quỵ, phải nhập viện nên cơ quan điều tra không thể thực hiện lệnh bắt giam, cho tại ngoại.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa, ngày 18/7/2018, Đỗ Đức Hiếu, cán bộ đội cảnh sát trật tự Công an TP Thanh Hóa, lấy trộm xe máy của đồng nghiệp để tại cơ quan.

Ngày 19/7/2018, sau khi làm việc với ông Phương và đội điều tra tổng hợp, Hiếu thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Sau đó, Hiếu ba lần gặp gỡ và đưa cho ông Phương tổng số tiền 260 triệu đồng để bỏ qua các sai phạm, không bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, ông Phương vẫn làm thủ tục đề nghị xử lý kỷ luật, tước danh hiệu Công an nhân dân và khởi tố, đề nghị truy tố đối với Hiếu.

Khi thấy sắp bị đưa ra xét xử, Hiếu đến nhà ông Phương để đòi tiền nhưng ông Phương chỉ trả lại 150 triệu đồng. Không đồng ý, Hiếu không nhận tiền.

Ngày 22/11/2018, TAND TP Thanh Hóa xử phạt Đỗ Đức Hiếu 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội "trộm cắp tài sản".

Sau đó Hiếu nộp đơn kèm file ghi âm đến cơ quan bảo vệ pháp luật và báo chí tố cáo ông Phương.

Ngày 25/1/2019, Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Đại tá Nguyễn Chí Phương.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 08/05/2020 14:48

Sự Kiện