Văn bản sốc bắt cóc lấy nội tạng: Ai đánh máy?

(Tin tức pháp luật) - Liên quan đến thông tin "bắt cóc lấy nội tạng", theo Phó trưởng công an huyện đó là do lỗi đánh máy, cắt ghép.

Từ chiều 10/8, dư luận sôi sục thông báo của Công an huyện Si Ma Cai, Lào Cai khuyến cáo người dân cảnh giác với tình trạng bắt cóc người mổ lấy nội tạng.

Tuy nhiên chiều ngày 11/8, trao đổi báo Đất Việt, Thượng tá Lê Duy Chính, Phó trưởng Công an huyện Si Ma Cai tái khẳng định: "Không có thông tin đó. Việc trong thông báo của công an huyện Si Ma Cai có thông tin như vậy là do lỗi đánh máy, lỗi kỹ thuật".

"Thứ nhất, tôi không ký duyệt cái thông báo này, hai là lúc lãnh đạo xem cũng không xem kỹ. Việc này là do nhân viên lúc làm cắt ghép. Tức là trong nội dung nêu với vùng giáp biên tình trạng buôn bán phụ nữ trẻ em phải phòng ngừa... thì làm lại sai lệch giữa số liệu ghi trong văn bản khác, kiểu người ta sửa nhưng không hết ấy. Nó là lỗi kỹ thuật thôi "- Thượng tá Chính nói.

Trong khi đó, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, sẽ thu hồi và hủy toàn bộ văn bản do Công an huyện Si Ma Cai ban hành về thông tin bắt cóc lấy nội tạng xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Ngoài ra, về thông tin huyện Bát Xát cũng xuất hiện văn bản tương tự, Công an tỉnh sẽ kiểm tra và chỉ đạo thu hồi.

Cùng ngày 11/8, Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến - Cục trưởng Cảnh sát Hình sự (C45) Bộ Công an khẳng định, thông tin bắt cóc lấy nội tạng tại Hà Giang là bịa đặt và không có thật. Lãnh đạo Công an tỉnh Lào Cai và Hà Giang cũng bác bỏ thông tin này.

Như thông tin trước đó, Thông báo số 487 ngày 2/8 của Công an huyện Si Ma Cai gửi công an các xã, các trường học trên địa bàn huyện Si Ma Cai nêu: Tại địa phận giáp ranh Việt Nam – Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng…

Van ban soc bat coc lay noi tang: Ai danh may?
Bản thông báo về tình trạng bắt cóc mổ lấy nội tang gây xôn xao.

Công an huyện Si Ma Cai yêu cầu công an các xã, các trường học trên địa bàn huyện thông báo đến toàn thể nhân dân và học sinh các phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này…

Đại tá Tạ Quang Huy, phó giám đốc Công an tỉnh Hà Giang cho biết ông “sững sờ”, “sốc” khi nghe thông tin “tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng”.

Theo Đại tá Huy, thông tin về số vụ bắt cóc như trên là không chính xác. Ông Huy cho biết mình là lãnh đạo công an tỉnh, nhưng trong các cuộc họp giao ban ông chưa hề nghe nhắc đến số liệu báo cáo nào khủng khiếp như vậy. Ông Huy cho rằng đây là “thông tin không chính xác, tôi sẽ kiểm tra lại ngay”.

Cũng theo ông Huy, tình trạng bắt cóc, buôn bán trẻ em, phụ nữ trên địa bàn tỉnh biên giới Hà Giang là cũng có, nhưng cùng lắm chỉ là một vài vụ bắt cóc trẻ em đưa sang biên giới. Tình hình từ đầu năm đến nay đã xẹp xuống và nó cũng không xảy ra nhiều vụ như những năm trước đây.

Ông Huy khẳng định: “Thông tin trên (về số vụ) hoàn toàn sai. Tôi đã trao đổi với Thủ trưởng cơ quan điều tra công an tỉnh thì không có chuyện đó. Chúng tôi không biết công an Lào Cai lấy số liệu đó từ đâu. 6 tháng đầu năm, cơ quan chuyên môn cũng yêu cầu các huyện, thành phố làm báo cáo, nhưng cả 11 đơn vị huyện, thành phố đều báo cáo trên địa bàn không xảy ra vụ việc nào."

Thanh Thanh

Thứ Năm, 11/08/2016 19:53

Sự Kiện