Trùm ma túy Tà Dê có nhiều nhóm vũ trang nước ngoài

(Tin tức pháp luật) - Trong vụ tiêu diệt hai trùm ma túy ở Tà Dê, công an tỉnh Sơn La cho biết đã phát hiện các nhóm vũ trang nước ngoài...

Tại buổi họp báo về việc tiêu diệt các trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân (SN 1983) và Nguyễn Văn Thuận (SN 1984), lãnh đạo Công an tỉnh Sơn La cho biết lực lượng chức năng đã phát hiện các nhóm vũ trang nước ngoài vận chuyển ma túy vào Việt Nam.

Về các nhóm này, Đại tá Nguyễn Văn Hiệp - Phó cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng (BÐBP) cho biết họ là người nước ngoài, được các đầu nậu thuê vận chuyển ma túy qua biên giới. Thông thường, lịch trình của chúng gồm 1 đêm đi, ngày nghỉ và đêm sau quay lại với tiền công 15 - 20 triệu đồng/người.

Đại tá Hiệp cho biết, từ năm 2009, bộ đội biên phòng (BĐBP) đã đánh trận đầu tiên với một nhóm như trên. Tới năm 2010 - 2011, trinh sát xác định đây là các toán, nhóm được các đối tượng ở cụm bản Pa Háng - Huổi Hiềng - Muống (tỉnh Hủa Phăn, Lào) thuê vận chuyển “hàng trắng”.

Các nhóm được tổ chức từ 3 đến gần 20 tên thậm chí đông hơn, có trang bị vũ khí quân dụng. Chúng thường cắt rừng vào bản Tà Dê, Lũng Xá (Sơn La) hoặc Hang Kia, Pà Cò (Hòa Bình).

Nhằm giải quyết các nhóm vũ trang trên, BÐBP đã thực hiện nhiều biện pháp gồm tuyên truyền, chuyển hóa địa bàn; tăng cường bóc gỡ các ổ nhóm; phối hợp cùng nước bạn tấn công từ xa và phát hiện, ngăn chặn các toán vũ trang.

Trum ma tuy Ta De co nhieu nhom vu trang nuoc ngoai
Các đối tượng vận chuyển ma túy tại biên giới khu vực Vân Hồ, Mộc Châu bị bắt giữ trong năm 2018. (Ảnh TP)

“Ví dụ như tại bản Muống, BÐBP đã phối hợp với nước bạn và cử các đoàn văn công sang biểu diễn, đưa bác sĩ của ta sang thăm khám chữa bệnh… qua đó lồng ghép tuyên truyền” - Đại tá Hiệp nói.

Theo tài liệu, hiện tại các toán vũ trang vẫn lợi dụng hoạt động nhưng tần xuất giảm rất nhiều. Các nhóm này cũng tổ chức “hoa tiêu, chim lợn” để nắm tình hình lực lượng chức năng.

Theo thông tin từ công an, tội phạm ma túy tại đây cũng sẵn sàng bắn trả khi “có biến”. Cuối tháng 4/2018, bộ đội cũng phát hiện tại một đường mòn nơi thường xuyên tuần tra có bẫy là một lựu đạn đã rút chốt, buộc vào sợi dây thép căng ngang. Hoặc tại bản Muống, sau khi bị bắt giữ ma túy, các đối tượng đã gài lựu đạn gây nổ tại nhà một người Việt tại đây.

Đại tá Hiệp cũng kể trường hợp khi bị BĐBP bắt hụt một lần,  trùm ma túy Tàng Keang Nam đã treo giải bắn chết một cán bộ trong trạm G2 do nghi cán bộ này báo tin. Vì vậy, công an nói rất đúng và khi họ tấn công nhưng cũng đảm bảo an toàn cho lực lượng biên phòng.

Trước đó tháng  7/2015, Công an tỉnh Sơn La xác lập chuyên án TN18 đấu tranh với đối tượng Nguyễn Thanh Tuân và  chuyên án TN19, đấu tranh với đối tượng truy nã Nguyễn Văn Thuận.

Tại ba trục đường dẫn vào nhà đối tượng Tuân, Thuận, Ban chuyên án bố trí 3 tổ công tác, mỗi tổ từ 10-15 cán bộ chiến sĩ, chia làm 2 ca thực hiện kiểm soát 24/24h người và phương tiện ra vào bản.

Theo Đại tá Trần Anh Tuấn - Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, về đêm ở vùng núi khá lạnh, nhiều khi mưa to nhưng anh em vẫn kiên trì bám chốt, kiểm soát toàn bộ người và phương tiện không để đối tượng lạ từ nơi khác vào bản giúp sức cho Tuân và Thuận.

Cùng thời điểm này, ban chuyên án cũng tìm cách lên được sơ đồ nhà của đối tượng, cách thiết kế của ngôi nhà, để lên kế hoạch tấn công. Sau khi nắm được sơ đồ nhà, Ban chuyên án lên kế hoạch tác chiến. 135 cán bộ, chiến sĩ tinh nhuệ của Tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm số 1, Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động được huy động. Tất cả các phương án tấn công, đột nhập đều được tập luyện kỹ càng trong gần một tháng.

Yêu cầu cao nhất của Ban chuyên án là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia, vì vậy trong quá trình luyện tập phải tuân thủ kỷ luật thép, không cho phép sai lầm khi tấn công vào nhà đối tượng.

Sáng 27/6, khoảng 300 cán bộ, chiến sĩ thuộc 11 đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã bao vây và tiêu diệt sào huyệt của 2 trùm ma tuý Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận ẩn nấp tại bản Tà Dê, Lóng Luông, huyện Vân Hồ.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Thứ Hai, 09/07/2018 15:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện