Trộm vườn lan gần 3 tỷ: Vì sao chó không sủa?

(Tin tức pháp luật) - Anh Vũ có nuôi một đàn chó dữ để trông coi vườn lan nhưng quá trình bị trộm đột nhập, đàn chó này lại không sủa.

Ngày 31/10/2019, cơ quan chức năng huyện Lương Sơn - Hòa Bình đang điều tra vụ việc mất trộm lan trị giá gần 3 tỷ đồng xảy ra tại nhà anh Tạ Công Vũ (xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn).

Trao đổi với Đất Việt, anh Vũ cho biết, thời điểm phát hiện ra vườn lan của gia đình bị mất trộm là sáng ngày 30/10, khi công nhân đến làm việc, bước vào trong vườn thì thấy nhiều giò lan quý hiếm, giá trị cao không còn nữa.

"Ban đầu tôi cứ nghĩ thời điểm mất trộm xảy ra vào lúc rạng sáng ngày 30/10, nhưng khi trích xuất lại camera an ninh thì thấy vào lúc 18h18 ngày 29/10, một đối tượng đã đột nhập trèo lên trên mái của chuồng cọp, khoét lỗ rồi lấy đi những giò lan bỏ vào trong bao tải" - anh Vũ cho biết.

Trom vuon lan gan 3 ty: Vi sao cho khong sua?
Khu vực vườn lan nhà anh Vũ bị kẻ gian đột nhập.

Ngoài camera an ninh, vườn lan của gia đình anh Vũ còn có thêm 8 con chó dữ được anh nuôi để trông coi. Tuy nhiên, suốt thời điểm xảy ra vụ việc cho đến khi phát hiện vụ trộm, đàn chó này không sủa.

Nhận định về chi tiết này, anh Vũ cho biết: "Theo giờ giấc làm việc của gia đình thì khoảng thời gian 18h toàn bộ công nhân sẽ lên nhà ăn cơm, không có mặt tại vườn lan.

Những con chó này cũng được đưa lên nhà cho ăn cơm. Quãng thời gian ăn cơm chỉ diễn ra trong khoảng 30 - 45 phút này.

Có lẽ, tên trộm đã theo dõi và nắm được quy luật sinh hoạt của chúng tôi nên mới ra tay. Không những thế, chuồng cọp được tôi thiết kế rất chắc chắn, việc phá bỏ được để lấy trộm lan không phải là điều dễ dàng.

Rất có thể, thực hiện vụ trộm không phải là một người mà là một nhóm người, đó cũng phải là những tên trộm lan chuyên nghiệp".

Giá trị số lan của gia đình anh Vũ bị lấy đi vào khoảng gần 3 tỷ đồng. Trong đó, có chậu lan Phi điệp đột biến mang tên "bạch tuyết" có giá trị vào khoảng 1 tỷ đồng.

Ngoài ra còn có những giò 5 cánh trắng Phú Thọ, Hiển Oanh, Trắng Thực Hà, Phi điệp Hòa Bình, Lâm sung, Minh Nguyệt... đây đều là những loại lan đột biến được đánh giá cao trên thị trường cả về thẩm mỹ lẫn giá trị.

Văn Thanh

Thứ Năm, 31/10/2019 10:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện