Treo biển spa, kinh doanh bốc bát họ: Lãi 292%/năm

(Tin tức pháp luật) - Ba đối tượng khai nhận góp vốn kinh doanh bốc bát họ và treo biển cơ sở spa để tránh sự chú ý của cơ quan chức năng.

Ngày 20/12, công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết đơn vị này vừa triệt phá một  ổ nhóm cho vay lãi nặng với lãi suất lên đến 292%/năm. 

Các đối tượng bị bắt giữ để điều tra về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" gồm : Nguyễn Tuấn Hiệp (29 tuổi, trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm), Nguyễn Việt Anh (25 tuổi, trú tại Hà Cầu, Hà Đông) và Nguyễn Hoàng Hải (20 tuổi, trú tại Quang Trung, Sơn Tây).

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Đội CSHS công an quận Hà Đông phát hiện cơ sở spa tại 76 Lê Lai (phường Nguyễn Trãi, Hà Đông) có biểu hiện hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng dưới hình thức bốc bát họ. Khách đến spa thường xuyên là các nhóm thanh niên có ngoại hình ngổ ngáo, xăm trổ.

Ngày 16/12, công an quận Hà Đông đã bắt giữ đối tượng cầm đầu là Nguyễn Tuấn Hiệp cùng 2 đàn em là Nguyễn Việt Anh, Nguyễn Hoàng Hải. Quá trình khám xét, cơ quan công an thu giữ 1 máy tính và 3 điện thoại di động cùng nhiều giấy tờ ghi nợ.

Treo bien spa, kinh doanh boc bat ho: Lai 292%/nam
Các đối tượng (từ trái qua phải): Nguyễn Việt Anh, Nguyễn Hoàng Hải và Nguyễn Tuấn Hiệp.

Theo công an, tháng 10/2018, Hiệp bàn bạc với Hào, Nguyễn Việt Anh và Đoàn Việt Anh góp vốn kinh doanh bằng hình thức bốc bát họ, cho vay nặng lãi. Nhóm này đặt trụ sở tại số nhà 76, phố Lê Lai, quận Hà Đông, và núp bóng một quán spa.

Sau đó, Hiệp thuê thêm Hải làm nhân viên thẩm định khách vay tiền và đi đòi nợ với lương 3 triệu đồng/tháng. Hiệp quy định mỗi khách sẽ chỉ được vay bát họ từ 10 đến 30 triệu. Ngay sau đó, anh ta sẽ cắt phế luôn 2-6 triệu đồng tiền lãi (tương đương lãi suất vay 146%/năm) và bắt người vay trả cả gốc lẫn lãi trong 50 ngày.

Với hình thức vay nặng lãi theo ngày, Hiệp đưa ra mức lãi 7.000-8.000 đồng/triệu mỗi ngày (tương ứng lãi suất 255,5-292% mỗi năm). Theo hồ sơ, đã có khoảng 500 khách vay với số tiền giao dịch lên đến 30 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT công an quận Hà Đông đã tạm giữ hình sự các đối tượng để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, đồng thời tiếp tục truy bắt Đoàn Việt Anh và Doãn Văn Hào để xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Anh (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 20/12/2020 10:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện