Tranh cãi chuyện bêu tên thiếu gia vui vẻ với nữ PG

(Tin tức pháp luật) - Luật sư Hoàng Văn Hướng nêu quan điểm riêng cho rằng nên bêu tên những người mua dâm để ngăn chặn.

Trước vụ việc nữ PG bán dâm cho thiếu gia, đại gia ở Hà Nội với giá cao, nhiều ý kiến tranh cãi về việc có nên công khai danh tính người mua không, đặc biệt là những đại gia và thiếu gia.

Một số luật sư nêu quan điểm cá nhân đó là nên công khai danh tính những người này để ngăn chặn. Bên cạnh đó, cũng có luật sư lo ngại bởi công khai danh tính sẽ gặp phải nhiều vấn đề.

Luật sư Hoàng Văn Hướng -Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Hưng – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết:  "Làm gì cũng phải căn cứ vào pháp luật. Hiến pháp và các quy định của pháp luật đang quy định về việc bảo vệ quyền của con người.

Hành vi mua dâm chỉ bị xử phạt hành chính chứ không phải vì thế để bêu dâm họ trên mạng hay trên báo chí. Còn góc độ cá nhân tôi thì nên công khai tên để ngăn chặn những hiện tượng trên. Nhưng nếu làm thế thì phải thử luật".

Lo ngại gặp phải nhiều vấn đề khi công khai danh tính người mua dâm, luật sư Phạm Công Út cho rằng vấn đề công khai trước đã được bàn rất nhiều, thậm chí vấn đề này đã từng được môt số địa phương dự định làm nhưng bị dư luận phản ứng.

Tranh cai chuyen beu ten thieu gia vui ve voi nu PG
Ảnh minh họa

Tuy nhiên việc này chỉ giải quyết được về phần ngọn mà không giải quyết được phần gốc.  Việc công khai còn chạm tới vấn đề khác là quyền nhân thân vì những người mua dâm họ không phải là tội phạm.

Trừ trường hợp mua dâm những người chưa thành niên, còn mua dâm nhưng người đã trưởng thành thì sẽ bị xử phạt hành chính.

 Luật quy định bảo về hình ảnh thân thể họ, nếu công khai danh tính sẽ xâm phạm đến sự riêng tư mà luật pháp bảo hộ cho họ.

"Vậy nên việc quản lý của nhà nước là nên quản lý phần gốc chứ không nên quản lý phần ngọn. Nếu giải quyết phần ngọn sẽ không ngăn chặn được các đường dây mua bán dâm.

Đối với thiếu gia và đại gia, họ là những người thừa tiền lắm của. Họ đều bình đẳng với các công dân khác. Mặc dù có bức xúc trước việc họ mua dâm với số tiền lớn, ăn uống phung phí sài hoang nhưng luật pháp vẫn trên hết, không thể vì bức xúc mà xử trái luật được" -Luật sư Út nói.

Luật sư Út phân tích tiếp: "Cần quản lý chặt tới những đường dây gái gọi cao cấp có tổ chức, người môi giới mại dâm là nhịp cầu nối giữa người mua dâm và người bán dâm.

Hành vi này là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội. Người mua dâm không có tội, người bán dâm cũng không có tội, phải chăng người bán dâm sẽ bị đưa vào trung tâm phục hồi nhân phẩm, còn người mua dâm chỉ bị xử phạt hành chính chứ họ không phải là tội phạm hình sự.

Do đó để trở thành tú ông tú bà họ  đã đặt ra mức giá cao đưa cho gái bán dâm, tạo sự ràng buộc giữa gái bán dâm với tú ông tú bà và họ không có cách nào thoát được. Vì thế việc công khai danh tính có nhiều vấn đề và luật pháp không cho phép".

Thời gian qua lực lượng chức năng đã triệt phá nhiều đường dây gái gọi cao cấp , đối tượng mua dâm phần lớn là các đại gia. Mới đây công an quận Cầu Giấy đã triệt phá đường dây gái gọi với nhiều nữ PG tham gia do Phạm Thị Thanh Huyền (SN 1990, ở Hà Nội) điều hành.

Đặc biệt đường dây này tuyển chọn những cô gái xinh như hoa hậu và bán dâm cho các đại gia, thiếu gia với giá hàng nghìn USD.

Cụ thể một thiếu gia còn khá ít tuổi đã đồng ý mua dâm với giá 10 triệu đồng/lần theo kiểu tàu nhanh, sau đó các bên thống nhất địa điểm, thời gian gặp gỡ tại một khách sạn ở đường Nguyễn Khánh Toàn (quận Cầu Giấy).

Thu Thanh

Thứ Tư, 22/11/2017 09:36

Sự Kiện