Trạm trưởng kiểm lâm nhận hối lộ cho lâm tặc phá rừng

(Tin tức pháp luật) - Cán bộ kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (Đắk Lắk) nhận tiền để cho lâm tặc vào rừng xẻ gỗ.

Sáng 22/7, VKSND huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Hoàng Công Ý (47 tuổi, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm số 3, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô) để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Chiều ngày 22/7, trao đổi với PV, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cho biết: "Hiện tôi cũng mới nhận được thông tin khởi tố và bắt gia ông Hoàng Công Ý để điều tra hành vi trên, còn thông tin cụ thể thế nào tôi chưa nắm rõ. 

Ông Hoàng Công Ý đã công tác trong ngành được 20 năm. Trong thời gian tôi nhận công tác ở đây, tôi nhận thấy vị cán bộ này là người có năng lực, làm việc tốt.

Trong thời gian làm việc, ông Ý vẫn báo cáo cụ thể công việc, công khai không lén lút và không có vấn đề gì. Đặc biệt trong thời gian qua vị cán bộ cũng chưa bị ai tố cáo về hành vi này". 

Tram truong kiem lam nhan hoi lo cho lam tac pha rung
Ông Ý (bìa phải) nghe cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam

Được biết ngoài việc trạm trưởng Trạm kiểm lâm số 3 bị bắt giam và khởi tố, đối tượng Lê Mô Y Cum (37 tuổi, trú xã Ea Ly, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) cũng bị khởi tố, bắt giam về hành vi "đưa hối lộ". 

Trước đó, Lê Mô Y Cum đã bị khởi tố về tội "vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" trong vụ án phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô năm 2020.

Theo điều tra ban đầu, trong hai ngày 15/9/2020 và 19/11/2020, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô phối hợp tuần tra truy quét các đối tượng xâm hại đến rừng tại các tiểu khu 623, 630 và vùng giáp ranh giữa Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô với huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.

Lúc này, ông Hoàng Công Ý, trạm trưởng Trạm kiểm lâm số 3, làm tổ trưởng, thực hiện việc tuần tra, truy quét tại các khu vực nói trên. Trong hai đợt truy quét chẳng những không làm tròn nhiệm vụ, ông Ý còn cho nhóm Lê Mô Y Cum đi vào rừng khai thác gỗ căm xe và nhận tổng số tiền 35 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án, tháng 4/2021, VKSND huyện Ea Kar đã phê chuẩn quyết định khởi tố 37 bị can (tất cả đều trú huyện Sông Hinh) về hành vi vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, 37 đối tượng thuộc nhiều nhóm đã vào tiểu khu 618-622 Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cắt hạ nhiều cây gỗ, chủ yếu là gỗ căm xe, có tổng khối lượng quy tròn 43 m3.

Thanh Thanh 

Thứ Sáu, 23/07/2021 07:40

Sự Kiện