Tin được tặng quà đắt tiền, doanh nhân mất 1 tỷ đồng

(Tin tức pháp luật) - Được đối tượng đóng giả người nước ngoài hứa tặng món quà đắt tiền, một doanh nhân bị lừa hơn 1 tỷ đồng.

Hai đối tượng bị Công an Hà Nội đề nghị VKSND truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là Trương Thị Mỹ Hằng (32 tuổi) và em trai Trương Thái Quý (27 tuổi, quê Cần Thơ).

Kết luận nêu, tháng 3/2016, Hằng sang Campuchia để kinh doanh rồi quen một nhóm người Việt, trong đó có Trần Minh Tuấn (trú tỉnh Tiền Giang) và một người ngoại quốc có tên thường gọi là BBK (không rõ quốc tịch).

Khi biết nhóm này chuyên giả danh nhân viên công ty chuyển phát nhanh hay hải quan để thực hiện các vụ lừa đảo qua điện thoại, Hằng đồng ý gia nhập băng tội phạm và rủ Quý cùng tham gia.

Tháng 3/2020, Hằng và Quý được nhóm của Tuấn phân công về Việt Nam. Quý đi thu mua hàng loạt tài khoản ngân hàng của nhiều người để bị hại chuyển tiền vào. Hằng sẽ đóng giả nhân viên công ty chuyển phát quốc tế.

Tin duoc tang qua dat tien, doanh nhan mat 1 ty dong
Trương Thị Mỹ Hằng

Tháng 5/2020, nhóm của Tuấn dùng tài khoản Facebook lấy tên giả là Jame Sill, sống tại Anh, rồi làm quen với chị N.T.T. (30 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm, làm nghề kinh doanh). Qua nhiều lần trò chuyện, chị T. được "bạn trai ngoại quốc" hứa tặng món quà đắt tiền. 

Sau khi Tuấn cung cấp thông tin của chị T., Hằng đóng giả nhân viên công ty chuyển phát, gọi điện yêu cầu nạn nhân chuyển 12,5 triệu đồng để thanh toán phí vận chuyển quà tặng có giá trị lớn. Tin lời nhóm lừa đảo, chị T. đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Quý cung cấp.

Đầu tháng 6/2020, Tuấn và Hằng tiếp tục dùng nhiều số điện thoại, gọi và nhắn tin yêu cầu chị T. chuyển thêm tiền để làm chi phí thông quan do kiện hàng liên quan đến hoạt động rửa tiền. Sợ bị liên lụy, nạn nhân đã nhiều lần chuyển cho nhóm của Tuấn hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 25/6/2020, chị T. không nhận được bưu phẩm và cho rằng bản thân bị lừa nên gửi đơn trình báo Công an quận Nam Từ Liêm. Sau khi thu thập chứng cứ, cảnh sát bắt giữ Hằng và Quý.

Khi xác minh lai lịch của Trần Minh Tuấn và một số người liên quan, cơ quan điều tra thấy họ rời địa phương từ lâu, chưa rõ nơi đang cư trú nên tách tài liệu để xử lý sau.

Quá trình điều tra, Hằng còn khai đã tham gia thực hiện gần 30 vụ lừa đảo khác, được hưởng lợi 300 triệu đồng nhưng bị can không nhớ thông tin các bị hại nên cơ quan chức năng tách hồ sơ để tiếp tục làm rõ.

Thời gian qua có không ít nạn nhân bị đối tượng lừa đảo bằng cách thức hứa hẹn tặng quà rồi lừa chuyển tiền phí thông quan. 

Mới đây công an tỉnh Đồng Nai cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Các đối tượng bị bắt gồm: Daillo Micheal (29 tuổi, quốc tịch Giunea), Samuel (28 tuổi, quốc tịch Nigeria), Emeka (29 tuổi, quốc tịch Nigeria), Bùi Thị Nghi (30 tuổi, quê An Giang), Cáp Xuân Thùy (23 tuổi, quê Sóc Trăng) và Nguyễn Thị Hương (ngụ Bình Dương).

Khoảng giữa năm 2020, bà N.T.K (52 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) quen biết qua zalo với một người đàn ông nước ngoài có tên M.Anderson (quốc tịch Mỹ). Sau khi nói chuyện, người này giới thiệu mình đang có một khoản tiền lớn sau thời gian nhập ngũ ở Afghanistan và muốn gửi tặng bà K.

Tuy nhiên, để nhận được số tiền này bà K phải đóng phí và thuế cho nhân viên hàng không. Tiếp đó, các đối tượng liên hệ với bà K xưng là nhân viên hàng không và yêu cầu bà K phải nộp tiền phí.

Chỉ trong ít ngày, bà K đã chuyển gần 2,9 tỷ đồng đến tài khoản của các đối tượng. Đến khi không nhận được quà, bà K mới biết mình bị lừa nên trình báo công an.

Bằng thủ đoạn tương tự, khoảng tháng 8/2020, bà N.T.H (ngụ TP Biên Hòa) cũng bị các đối tượng tự xưng quốc tịch Anh, Mỹ lừa gần 1,6 tỷ đồng.

Trong số các nạn nhân, bà T.T.L (ngụ TP Biên Hòa) bị các đối tượng trên lừa đến hơn 13 tỷ đồng. 

Thu Thủy (Tổng hợp) 

Thứ Ba, 03/08/2021 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện