Tiếp tục khởi tố Phan Văn Vĩnh trong kỳ án gỗ trắc

(Tin tức pháp luật) - Ông Vĩnh đã ra quyết định trái pháp luật trong việc xử lý tang vật gỗ trắc gây thiệt hại, ảnh hưởng xấu đến xã hội.

Ngày 10/9/2019, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Vĩnh, nguyên Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an về tội "Ra quyết định trái pháp luật".

Quyết định khởi tố bị can đối với ông Vĩnh đã được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.

Ngày 17/12/2011, Công ty Ngọc Hưng (thị trấn Lao Bảo, Quảng Trị) nhập gỗ từ Lào qua cửa khẩu Lao Bảo.

Hai ngày sau, nguyên lô gỗ được xuất sang Hồng Kông được làm thủ tục hải quan ở cảng Cửa Việt.

Khi lô hàng đang vận chuyển vào cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng để xuất đi thì Công an quận Ngũ Hành Sơn phát hiện có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực hải quan nên đã giao cho Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng xử lý.

Tiep tuc khoi to Phan Van Vinh trong ky an go trac
Ông Phan Văn Vĩnh.

Sau đó, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, vào cuộc và ra quyết định khởi tố vụ án.

Trong quá trình vụ án đang điều tra, số gỗ trắc là vật chứng của vụ án đã được bán đấu giá trái định của pháp luật và trái với chỉ đạo của liên ngành tư pháp Trung ương.

Được biết, số lô gỗ tang vật này trị giá hơn 60 tỉ đồng, người chịu trách nhiệm vụ này là Trung tướng Phan Văn Vĩnh- khi đó là thủ trưởng C44, Bộ Công an.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, trong quá trình chỉ đạo điều tra vụ án trên, ông Phan Văn Vĩnh - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thời điểm đó - đã chỉ đạo việc ra quyết định xử lý vật chứng và tổ chức bán đấu giá lô gỗ vật chứng của vụ án trái pháp luật, gây thiệt hại đến lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức.

Cơ quan điều tra nhận định hành vi của ông Vĩnh gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Trước đó, liên quan đến vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát 9 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Hình phạt bổ sung 100 triệu đồng.

Văn Ngọc

Thứ Ba, 10/09/2019 13:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện