Tiến sĩ ngân hàng rơi lầu tử vong: Nghi vấn điểm rơi

(Tin tức pháp luật) - Thi thể ông Tín được phát hiện ở vị trí phương thẳng đứng với cửa sổ khu bếp căn hộ, chếch với khu vực ban công khoảng gần 2 mét.

Chiếc kính ở đâu?

Sáng ngày 12/4/2020, luật sư Trần Văn Quynh - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình TS Bùi Quang Tín đã có mặt trực tiếp tại hiện trường nơi ông Tín tử vong ở một chung cư thuộc huyện Nhà Bè, TP. HCM.

Theo luật sư Quynh, kết quả kiểm tra hiện trường trước đó của cơ quan chức năng cho thấy có nhiều điểm nghi vấn trong vụ việc ông Tín rơi lầu tử vong.

"Có hai tình tiết đặc biệt cần lưu ý là trong dạ dày của ông Tín không có thức ăn và chiếc kính của ông không biết đang ở đâu" - luật sư Quynh nói.

Ông Quynh phân tích, TS Bùi Quang Tín là một người bị cận nặng. Với một người cận thì chiếc kính gần như là "vật bất ly thân" trong cuộc sống của họ. Tuy nhiên, chiếc kính của ông Tín lại không được tìm thấy xung quanh hiện trường vụ việc.

Tien si ngan hang roi lau tu vong: Nghi van diem roi
Khu vực vết máu là nơi phát hiện ra thi thể của TS Bùi Quang Tín, có phương thẳng đứng với khu vực cửa bếp căn hộ nơi nạn nhân đã tham gia buổi nhậu cùng đồng nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Tín được xác định đến nhà bạn và tham gia cuộc nhậu trong khoảng từ 12h30 đến 16h. Đến khoảng 17h20 thì bị phát hiện rơi lầu tử vong nhưng trong dạ dày lại không có thức ăn.

Chả nhẽ, trong cuộc nhậu đó TS Bùi Quang Tín không ăn gì? Nếu có thực tham gia cuộc nhậu và không ăn thì tại sao lại như vậy?

Ngoài ra, hai chiếc điện thoại của ông Tín cũng được phát hiện để ở bên trong căn hộ. Trong khi đó, theo tường trình của một người có mặt bên trong căn hộ thời điểm xác định ông Tín rơi lầu thì nạn nhân nói "đi về".

Vậy tại sao đi về lại không đem theo điện thoại theo? Hay nạn nhân quên điện thoại ở đó?

Nạn nhân rơi từ đâu?

Bên cạnh những quan điểm cá nhân, luật sư Nguyễn Văn Quynh còn chia sẻ phân tích của một luật sư khác cùng tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình TS Bùi Quang Tín trong vụ việc này, cho thấy điểm rơi của ông Tín có nhiều dấu hiệu bất thường.

Vị luật sư này là người trực tiếp có mặt tại hiện trường lúc phát hiện ra thi thể ông Tín ở khu vực giếng trời của tòa nhà. Chung cư nơi ông Tín tham gia ăn nhậu cùng bạn bè có 5 khu vực hướng ra giếng trời.

Trong đó có 2 vị trí ở bên trong căn hộ là ban công, cửa khu bếp. Hai vị trí bên ngoài căn hộ là khu vực hành lang và khu vực cầu thang bộ. Thi thể ông Tín được phát hiện tại vị trí theo phương thẳng đứng với cửa khu bếp của căn hộ.

Tien si ngan hang roi lau tu vong: Nghi van diem roi
Cửa cầu thang bộ, cửa bếp, ban công (lần lượt theo vị trí 4, 5, 6) và vị trí phát hiện ra thi thể TS Bùi Quang Tín (chấm đỏ).

"Vị trí phát hiện thi thể ông Tín cách điểm rơi từ khu vực hành lang khoảng 5m, cách điểm rơi từ khu vực ban công căn hộ khoảng 1,5m về phía tay trái (nếu đứng trong căn hộ), có chiều thẳng đứng với khu bếp căn hộ.

Nếu ông Tín rơi từ khu vực ban công thì thông thường sẽ tiếp đất vào vị trí máy thông gió. Nếu chạm vào khu máy thông gió rồi bật ra vị trí phát hiện thi thể thì chắc sẽ sẽ để lại dấu vết móp méo ở máy thông gió.

Còn khu vực cửa hàng lang bộ con người có thể nhảy xuống từ lối này, tuy nhiên phải chạy ra khỏi nhà, mở cửa và leo xuống khoảng 9 bậc thang sau đó trèo lên mới nhảy được bằng lối này và chiều cao của cửa cũng khoảng 1,5m nên rất khó khăn để trèo qua, vì gần như không có điểm bám.

Nếu ông Tín có trèo qua và buông xuống thì vị trí điểm tiếp đất sẽ nằm cách khoảng 2m về mép tường phía đối diện. Từ những phân tích này kết hợp với vị trí phát hiện ra thi thể ông Tín, luật sư cho rằng rất có thể ông Tín rơi từ cửa thông gió khu bếp của căn hộ xuống.

Tuy nhiên, cửa này có hai cánh, góc mở tối đa cánh cửa chỉ khoảng 30 độ, ở giữa hai cánh cửa này lại có một thanh chắn ngang chịu lực bằng thép nên việc tuồn người qua rất khó" - vị luật sư phân tích.

Liên quan đến vụ án này, ngày 10/4/2020, Công an TP.HCM đã có văn bản thông báo tiếp nhận tin tố giác tội phạm.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh cho biết: "Tin tố giác tội phạm đó là của một người bảo vệ của chung cư. Người bảo vệ là người đầu tiên phát hiện ra ông Tín tử vong.

Tin tố giác tội phạm đó đã được thông báo về cho gia đình từ ngày 9/4. Còn phía gia đình mới làm đơn gửi Cơ quan CSĐT từ ngày 10/4".

Ngọc Vân

Chủ Nhật, 12/04/2020 14:15

Sự Kiện