Thương binh bị thanh niên đánh dã man: La hét về đêm

(Tin tức pháp luật) - 2 gia đình trong nhóm thanh niên đánh dã man thương binh Hoàng Tiến Vin đã đến Bệnh viện xin lỗi và đề nghị không khởi tố hình sự.

2 lần đến xin không tố cáo

Liên quan đến việc ông Hoàng Tiến Vin (62 tuổi, trường trú tại huyện Chương Mỹ) bị nhóm thanh niên hành hung ngày 25/1 do va chạm giao thông, sáng Đất Việt đã có trao đổi với chị Hoàng Hương (con gái ông Vin) sáng 1/2.

Theo chị Hương, bố chị là thương binh hạng 2/4, mất sức 61%. Ngày 25/1, sau khi ông Vin chở hàng từ Đại Yên trở về nhà thì xảy ra va chạm với nhóm thanh niên.

Thuong binh bi thanh nien danh da man: La het ve dem 
Ông Vin đang điều trị tại viện 103 sau khi bị nhóm thanh niên hành hùng.

“Bố tôi đang nằm điều trị tại khoa chấn thương, chỉnh hình, Bệnh viện 103. Tình hình sức khỏe bố tôi giờ đã đỡ hơn nhưng vẫn còn rất yếu. Trước do tuổi cao, sức khỏe yếu nên ăn uống cũng ít, bây giờ thì không ăn được gì nhiều.

Các bác sĩ chuẩn đoán bị gãy mỏm vai phải. Bây giờ khi kiểm tra lại thì bị rạn xương và phải đeo dụng cụ định hình vai. Bố tôi hiện nay vẫn bị đau đầu và tức ngực, nhất là phần vai bị nhóm thanh niên côn đồ dùng nạng để đập vào.

Gia đình tôi cũng chả thiết gì tết nhất, cả nhà bỏ hết việc để chạy ra trông nom bố tôi tại viện”, chị Hương buồn bã nói.

Chị Hương chia sẻ thêm, sau khi clip nhóm thanh niên hành hung bố chị được đưa lên mạng, gia đình đã nhận được sự đồng cảm, động viên của đông đảo dư luận.

Về phía nhóm thanh niên, chị Hương cho biết, sau khi xảy ra sự việc đã có 2 gia đình đến thăm hỏi và mong gia đình bỏ qua.

“Trong nhóm đánh bố tôi ngoài nhóm thanh niên, còn có hai bố con người đàn ông. Sau khi bố tôi nhập viện 1 ngày, người đàn ông hành hung đã cùng vợ và một gia đình khác đến xin lỗi gia đình và đề nghị không yêu cầu khởi tố. Từ đó đến trước Tết họ 2 lần đến Bệnh viện. Từ Tết đến nay không ai thăm hỏi gì nữa.

Tuy nhiên gia đình kiên quyết kiện để cho nhóm thanh niên chừa thói hống hách. Gia đình có đơn gửi đến cơ quan chức năng trong ngày 1/2”, chị Hương nhấn mạnh.

Con gái ông Vin cũng khẳng định, từ khi bố nhập viện, mọi sinh hoạt trong gia đình bị xáo trộn. Gia đình cũng không ai còn thiết tha chuẩn bị Tết mà tập trung mọi sức lực để mong ông Vin sớm khỏi bệnh, trở về với gia đình.

“Bình thường như mọi năm thì tất cả anh chị em, hàng xóm dịp Tết đều đến. Nhưng mấy hôm nay khi biết chuyện, mọi người chỉ đến hỏi thăm thôi.

Gia đình chả còn Tết gì nữa. Bố tôi còn nuôi chim bồ câu, chim sẻ nhưng không có người ở nhà ở nhà trông nom, chăm sóc nên chết hết. Bố tôi cứ buồn rầu mãi”, chị Hương chia sẻ. 

Thuong binh bi thanh nien danh da man: La het ve dem 
Hình ảnh nhóm thanh niên hành hùng ông Vin khiến dư luận hết sức phẫn nộ

La hét về đêm

Cùng ngày, trao đổi với Đất Việt, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội - cho biết đã đồng ý tham gia bảo vệ quyền lợi miễn phí cho ông Hoàng Tiến Vin.

Theo Luật sư Thơm, Luật sư và gia đình ông Vin đã nhất trí gửi đơn đến các cơ quan chức năng để khởi tố vụ án hình sự trong ngày 1/2.

“Những hình ảnh ghi lại trong đoạn clip cho thấy hành động của nhóm thanh niên thể hiện sự côn đồ, hung hãn, rất dã man và đang tâm đánh người đàn ông bằng tuổi cha, chú mình vốn là thương minh hạng 2/4, mất sức 61%.

Ông Vin là thương binh nên theo quy định của pháp luật có quyền  bảo hộ về tính mạng. Còn nhóm thanh niên đã bất chấp tất cả trước sự can ngăn của nhiều người vẫn dùng nạng đánh một người thương binh không có khả năng tự vệ như ông Vin”, LS Thơm nhấn mạnh.

Về hướng xử lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, nhóm thanh niên đã xâm hại đến quyền được bảo hộ về sức khỏe, tính mạng và nhân phẩm của công dân. Đồng thời, hành vi này còn gây mất trật tự trị an trên địa bàn và gây bất bình trong dư luận xã hội tại điều 104 Bộ Luật hình sự.

Thuong binh bi thanh nien danh da man: La het ve dem 
Ông Vin hiện nay đang phải nẹp vai để định hình lại vết thương sau khi bị hành hùng

“Để xử lý các đối tượng này thì theo điều 104 cần phải có yêu cầu của gia đình người bị hại và khởi tố theo điều 105 Luật Tố tụng hình sự.

Thứ hai, việc khởi tố các đối tượng còn căn cứ theo tỷ lệ giám định thương tích của cơ quan chuyên môn để đánh giá và là căn cứ để xử lý. Nếu như trường hợp các đối tượng này đánh ông thương binh dưới 11% thì vẫn bị xử lý. Vì theo quy định tại khoản 1, điều 104 Bộ luật hình sự nếu có hành vi côn đồ, sử dụng hung khí nguy hiểm để đánh ông Vin thì vẫn đủ căn cứ khởi tố hình sự”, LS Thơm nói.

LS Thơm cho biết, theo chia sẻ từ phía người thân của ông Vin, ông bị chấn thương, rạn xương, trên người có nhiều vết thâm tím.

“Dù đã ổn định hơn trước nhưng hiện nay ông Vin còn yếu, đi lại rất khó khăn. Ông Vin cũng thường xuyên bị mê sảng khi nghĩ đến cảnh bị nhóm thanh niên đánh, có đêm la hét và bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần”, LS Thơm khẳng định.

Clip: Nhóm thanh niên đánh dã man thương binh sau va chạm giao thông.

Hà Nam

Thứ Tư, 01/02/2017 15:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện