Thương binh bị đánh dã man: Xin lỗi nhưng vẫn phải kiện

(Tin tức pháp luật) - Gia đình ông Hoàng Tiến Vin cho biết, có đơn gửi các cơ quan tố tụng yêu cầu khởi tố nhóm thanh niên hành hùng để cho họ chừa thói hống hách.

Kiện để chừa thói hung hăng

Liên quan đến việc ông Hoàng Tiến Vin (62 tuổi, trường trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội), người bị nhóm thanh niên hành hung ngày 25/1 do va chạm giao thông, trao đổi với Đất Việt, chị Hoàng Hương (con gái ông Vin) cho biết gia đình đã chính thức có đơn gửi các cơ quan tố tụng yêu cầu khởi tố nhóm thanh niên.

Theo chị Hương, hành vi của nhóm thanh niên là côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật, và gây tổn hại sức khoẻ cho bố chị.

“Chỉ vì cho rằng xe thương binh do bố tôi điều khiển quệt vào xe của chúng, mà chúng đã vô cớ hành hung, dùng nạng vụt vào bả vai bố tôi rất dã man, bất chấp sự can ngăn của những người xung quanh”, chị Hương nói.

Thuong binh bi danh da man: Xin loi nhung van phai kien
Gia đình ông Hoàng Tiến Vin cho biết, có đơn gửi các cơ quan tố tụng yêu cầu khởi tố nhóm thanh niên hành hùng để cho họ chừa thói hống hách.

Chị Hương cho biết, sau khi xảy ra sự việc đã có 2 gia đình đến thăm hỏi ông Vin tại Bệnh viện và mong gia đình bỏ qua. Đặc biệt, trong nhóm đánh bố chị ngoài nhóm thanh niên còn có cả 1 gia đình gồm hai bố con.

“Nhìn clip có thể thấy một người đàn ông lớn tuổi cũng lao vào đánh bố tôi. Như vậy không thể chấp nhận được. Sau khi bố tôi nhập viện 1 ngày, người đàn ông hành hung đã cùng vợ và một gia đình khác đến xin lỗi gia đình và đề nghị không yêu cầu khởi tố. Từ đó đến trước Tết họ 2 lần đến Bệnh viện. Từ Tết đến nay không ai thăm hỏi gì nữa”, chị Hương bức xúc nói.

Chị Hương nhấn mạnh, dù gia đình những người hành hung đã xin lỗi nhưng  gia đình chị kiên quyết kiện đến cùng để cho nhóm thanh niên chừa thói hống hách.

“Gia đình có đơn gửi đến cơ quan chức năng trong ngày 2/2. Tình hình sức khỏe bố tôi giờ đã đỡ hơn nhưng vẫn còn rất yếu. Trước do tuổi cao, sức khỏe yếu nên ăn uống cũng ít, bây giờ thì không ăn được gì nhiều”, chị Hương lo lắng.

Thương binh bị thanh niên đánh dã man: Hành động nóng

Công an hứa xem xét

Trưa ngày 2/2, trao đổi với Đất Việt, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội - cho biết đã cùng với gia đình ông Hoàng Tiến Vin đến nộp đơn tại cơ quan Công an huyện Chương Mỹ.

“Tôi cùng đại diện gia đình đã nộp đơn tại công an huyện Chương Mỹ. Phía Công an đã tiếp nhận đơn và hứa sẽ xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật. Ông Vin là người trực tiếp yêu cầu, người bị hại trong vụ việc này”, Luật sư Thơm nhấn mạnh.

Thuong binh bi danh da man: Xin loi nhung van phai kien
Hiện trường vụ va chạm giao thông và nhóm thanh niên đánh ông Vin

Theo Luật sư Thơm, hành động của nhóm thanh niên thể hiện sự côn đồ, hung hãn, rất dã man và đang tâm đánh người đàn ông bằng tuổi cha, chú mình vốn là thương minh hạng 2/4, mất sức 61%.

“Ông Vin là thương binh nên theo quy định của pháp luật có quyền  bảo hộ về tính mạng. Còn nhóm thanh niên đã bất chấp tất cả trước sự can ngăn của nhiều người vẫn dùng nạng đánh một người thương binh không có khả năng tự vệ như ông Vin”, LS Thơm nhấn mạnh.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, nhóm thanh niên đã xâm hại đến quyền được bảo hộ về sức khỏe, tính mạng và nhân phẩm của công dân. Đồng thời, hành vi này còn gây mất trật tự trị an trên địa bàn và gây bất bình trong dư luận xã hội tại điều 104 Bộ Luật hình sự.

“Việc khởi tố các đối tượng còn căn cứ theo tỷ lệ giám định thương tích của cơ quan chuyên môn để đánh giá và là căn cứ để xử lý. Nếu như trường hợp các đối tượng này đánh ông thương binh dưới 11% thì vẫn bị xử lý. Vì theo quy định tại khoản 1, điều 104 Bộ luật hình sự nếu có hành vi côn đồ, sử dụng hung khí nguy hiểm để đánh ông Vin thì vẫn đủ căn cứ khởi tố hình sự”, LS Thơm nói.

Clip: Nhóm thanh niên hành hung ông Hoàng Tiến Vin

Hà Đông


 

Thứ Sáu, 03/02/2017 09:51

Sự Kiện