Thương binh bị đánh dã man: Vẫn chưa giám định thương tật?

(Tin tức pháp luật) - Theo LS Nguyễn Anh Thơm, nếu giám định thương tật của ông Hoàng Tiến Vin dưới 11% thì nhóm thanh niên hành hung vẫn có thể bị khởi tố hình sự. 

Thương tích dưới  11% vẫn có thể bị khởi tố

Liên quan đến việc ông Hoàng Tiến Vin (62 tuổi, trường trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội), người bị nhóm thanh niên hành hung ngày 25/1 do va chạm giao thông, sáng 5/2, Đất Việt đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về một số thủ tục liên quan đến giám định thương tật.

Theo Luật sư Thơm,  việc giám định này là do cơ quan tiến hành tố tụng  yêu cầu. Họ sẽ thành lập hội đồng ra gồm cơ quan giám định, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế, Sở Y tế hay bên quân đội, Bệnh viện…

Thuong binh bi danh da man: Van chua giam dinh thuong tat?
Theo LS Nguyễn Anh Thơm, nếu giám định thương tật của ông Hoàng Tiến Vin dưới 11% thì nhóm thanh niên hành hung vẫn có thể bị khởi tố hình sự.

“Việc này sẽ tiến hành độc lập và tuân theo quy trình đầy đủ về trưng cầu giám định. Tuy nhiên thời gian giám định cũng phải tương đối, không thể nhanh được”, Luật sư Thơm nhấn mạnh.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cũng cho biết, ngày 2/2, anh đã cùng với gia đình ông Hoàng Tiến Vin đến nộp đơn tại cơ quan Công an huyện Chương Mỹ.

“Ông Vin là người trực tiếp yêu cầu, người bị hại trong vụ việc này”, Luật sự Thơm nói.

Đánh giá thêm về vụ việc này, Vị Luật sư Đoàn TP Hà Nội khẳng định, nhóm thanh niên đã xâm hại đến quyền được bảo hộ về sức khỏe, tính mạng và nhân phẩm của công dân. Đồng thời, hành vi này còn gây mất trật tự trị an trên địa bàn và gây bất bình trong dư luận xã hội tại điều 104 Bộ Luật hình sự.

“Việc khởi tố các đối tượng còn căn cứ theo tỷ lệ giám định thương tích của cơ quan chuyên môn để đánh giá và là căn cứ để xử lý. Nếu như trường hợp các đối tượng này đánh ông thương binh dưới 11% thì vẫn bị xử lý. Vì theo quy định tại khoản 1, điều 104 Bộ luật hình sự nếu có hành vi côn đồ, sử dụng hung khí nguy hiểm để đánh ông Vin thì vẫn đủ căn cứ khởi tố hình sự”, LS Thơm nói.

Thuong binh bi danh da man: Van chua giam dinh thuong tat?
LS Nguyễn Anh Thơm và gia đình ông Vin đã nộp đơn đến cơ quan điều tra yêu cầu khởi tố hình sự vụ án

Trong khi đó chị Hoàng Hương (con gái ông Vin) cho biết hành vi của nhóm thanh niên là côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật, và gây tổn hại sức khoẻ cho bố chị.

“Chỉ vì cho rằng xe thương binh do bố tôi điều khiển quệt vào xe của chúng, mà chúng đã vô cớ hành hung, dùng nạng vụt vào bả vai bố tôi rất dã man, bất chấp sự can ngăn của những người xung quanh”, chị Hương nói.

Chị Hương cho biết, sau khi xảy ra sự việc đã có 2 gia đình đến thăm hỏi ông Vin tại Bệnh viện và mong gia đình bỏ qua. Tuy nhiên quan điểm của gia đình là kiên quyết kiện đến cùng để cho nhóm thanh niên chừa thói hống hách.

Thương binh bị đánh dã man: Xin lỗi nhưng vẫn phải kiện

Bộ LĐ-TB-XH vào cuộc

Cũng liên quan đến vụ việc này, chiều 4/2, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cùng đoàn công tác của Bộ đã đến thăm hỏi sức khỏe thương binh 2/4 Hoàng Tiến Vin, đang nằm điều trị tại Bệnh viện Quân y 103.

Cũng trong chiều cùng ngày, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB-XH đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ.

Thuong binh bi danh da man: Van chua giam dinh thuong tat?
Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB-XH đã đến thăm thương binh Hoàng Tiến Vin tại bệnh viện 103

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho rằng sự việc xảy ra vào dịp Tết, đối với một người cao tuổi, lại là thương binh 2/4 như ông Vin là hành động không thể chấp nhận được.

Ngay sau khi biết sự việc xảy ra, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo và yêu cầu Sở LĐ-TB-XH nắm sát tình hình, hỗ trợ thăm khám, điều trị cho thương binh Hoàng Tiến Vin, các cơ quan bảo vệ pháp luật cần làm rõ động cơ, nguyên nhân để xử lý theo đúng pháp luật.

“Đề nghị chính quyền TP Hà Nội, UBND huyện Chương Mỹ, Công an huyện, Sở LĐ-TB-XH Hà Nội làm rõ vụ việc, xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Ai vi phạm đến đâu, xử lý đến đó”, ông Diệp nhấn mạnh.

Hà Đông

Chủ Nhật, 05/02/2017 14:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện