Thuê người đào, xâm phạm hài cốt mẹ vợ con nợ

(Tin tức pháp luật) - Quýnh thừa nhận có thuê người quật và xâm phạm hài cốt mẹ vợ ông Kiệm rồi đưa lên chùa để lấy đất bán cho người khác.

Ngày 9/8/2020, cơ quan chức năng huyện Cái Bè - Tiền Giang quyết định khởi tố (56 tuổi, ngụ phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM) để điều tra về hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt.

Trước đó, một nhóm người đã đến khu đất của ông Nguyễn Văn Kiệm (63 tuổi, ngụ xã Hậu Thành, huyện Cái Bè) thực hiện quật mộ cụ H. (mẹ vợ ông Kiệm) rồi tẩm dầu đốt, đưa hài cốt lên một ngôi chùa ở gần đó. Sự việc sau đó được ông Kiệm tố cáo lên cơ quan công an.

Thue nguoi dao, xam pham hai cot me vo con no
Thue nguoi dao, xam pham hai cot me vo con no
Đống tro tàn sau khi hài cốt cụ H. bị đốt.

Theo kết quả điều tra cho thấy, năm 2019, ông Kiệm có vay của ông Quýnh 300 triệu đồng, mỗi tháng phải đóng lãi 18 triệu đồng (tương đương 72%/năm).

Tài sản thế chấp khoản vay là khu đất (có phần mộ của cụ H.) tại xã Hậu Thành.

Đến tháng 2/2020, ông Kiệm không còn khả năng đóng lãi. Nhiều lần liên hệ với con nợ không được, trong khi muốn bán khu đất con nợ thế chấp cho người khác nên ông Quýnh đã thuê Minh Hùng (41 tuổi, ngụ xã Hậu Thành, huyện Cái Bè) quật mộ cụ H, đốt thi thể lấy hài cốt với giá 7 triệu đồng.

Làm việc với cơ quan công an, ông Quýnh khai nhận, do muốn chuyển nhượng thửa đất trên cho người khác và người này yêu cầu ông Quýnh phải di dời hài cốt của mẹ ông Kiệm đi nơi khác mới đồng ý mua.

Tìm ông Kiệm không được nên Quýnh đã thuê người đào lấy hài cốt.

Ông Huỳnh Văn Phau - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hậu Thành - cho biết, theo tín ngưỡng đã có từ xa xưa của người Việt Nam thì mồ mả là một nơi vô cùng linh thiêng, được coi là nơi an nghỉ cuối cùng của người chết.

Việc “mồ yên mả đẹp” có ý nghĩa rất lớn đối với những người thân của người đã chết. Do đó, việc xâm phạm tới mồ mả, thi thể, hài cốt của người chết là hành vi vô đạo đức, gây bức xúc trong dư luận địa phương.

Quốc Văn

Chủ Nhật, 09/08/2020 15:15

Sự Kiện