Thu giữ 4.000 con dấu, 5 tấn phôi bằng giả: 'May mắn'

(Tin tức pháp luật) - PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cho rằng, cần phải nghiêm trị, lên án cả những người làm bằng giả và người sử dụng bằng giả.

Vụ triệt phá đường dây làm bằng giả cực lớn, thu giữ 4.000 con dấu và 5 tấn phôi bằng đang khiến dư luận xôn xao.

Ngày 6/2, trao đổi với báo Đất Việt, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, trước hết phải nói cái gì giả cũng nguy hiểm. Thức ăn giả nguy hiểm, thuốc giả nguy hiểm dẫn đến chết người. Bởi vậy, bằng giả thì lại càng nguy hiểm.

"Hầu hết những người sử dụng bằng giả đều là người không có trình độ, nếu có năng lực thì không ai sử dụng bằng giả mà họ sẽ học thật, thi thật. Ở đây cần làm rõ người mua bằng giả với động cơ gì?

Cái giả nó rất nguy hiểm, đặc biệt những người dùng bằng giả với mục đích để thăng quan tiến chức hay làm trong lĩnh vực y tế, giáo viên thì càng nguy hiểm gấp bội lần. Bởi người dùng bằng giả để thăng quan tiến chức thì rất dễ dẫn đến tham ô, hối lộ.

Đây là việc rất đáng nghiêm trị, đáng lên án cả người làm bằng giả và người sử dụng bằng giả. Phải có người sử dụng bằng giả thì mới có người sản xuất ra nó", PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nói.

Thu giu 4.000 con dau, 5 tan phoi bang gia: 'May man'
Thu giu 4.000 con dau, 5 tan phoi bang gia: 'May man'
Tang vật thu giữ. Ảnh: CAND
Thu giu 4.000 con dau, 5 tan phoi bang gia: 'May man'

Theo ông Nhĩ, cơ quan chức năng Hưng Yên vừa thu giữ hơn 5 tấn phôi giả, 4.000 con dấu là một số lượng quá lớn, lớn nhất từ trước đến nay. Việc triệt phá được đường dây làm bằng giả với quy mô lớn như này là một may mắn vì ngăn chặn được phần nào những người sử dụng bằng giả để trục lợi, thăng quan tiến chức.

"Vấn đề này Bộ GD-ĐT phải có ý kiến một cách mạnh mẽ, đồng thời phải rà soát lại tất cả bằng cấp và có những hướng dẫn cho các đơn vị cách nhận biết bằng giả, bằng thật để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra", PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nhấn mạnh.

Trở lại với vụ việc, chiều ngày 6/2, thông tin từ Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hùng (41 tuổi, trú xã Minh Phú, H.Sóc Sơn, Hà Nội) và Hoàng Văn Đức (28 tuổi, trú xã Mông Ân, H.Bình Gia, Lạng Sơn) để làm rõ tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Trước đó, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên phát hiện đường dây chuyên sản xuất và bán các loại giấy tờ giả trên địa bàn, đã thành lập chuyên án đấu tranh và phối hợp với các cơ quan nghiệp vụ liên quan bắt giữ Đức và Hùng.

Thu giu 4.000 con dau, 5 tan phoi bang gia: 'May man'
Hai đối tượng bị bắt giữ trong vụ án. Ảnh: CAND

Khám xét nơi 2 bị can thuê để sản xuất các loại giấy tờ giả ở số 856/4 Quang Trung (P.8, Q.Gò Vấp, TP.HCM), lực lượng chức năng thu giữ gần 4.000 con dấu, hơn 5 tấn phôi các loại giấy tờ tùy thân, giấy phép lái xe, văn bằng, chứng chỉ,... và nhiều máy móc, thiết bị dùng để sản xuất số giấy tờ giả này.

Tại cơ quan điều tra, các bị can khai từng nhận vận chuyển thuê văn bằng, chứng chỉ giả và thấy lượng khách nhiều, lợi nhuận cao từ hành vi phạm pháp này nên đã lên mạng tìm khách hàng, rồi rao bán giấy tờ giả với quảng cáo hấp dẫn “can kết phôi thật, giá rẻ”.

Khi khách có nhu cầu đặt mua, các đối tượng sẽ lấy thông tin cá nhân của khách hàng để in vào các loại văn bằng rồi giả mạo chữ ký hiệu trưởng các trường, sử dụng các loại dấu giả để in.

Mỗi loại chứng chỉ, các đối tượng bán từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng, các loại bằng có giá từ 2.500.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Các đối tượng thường gửi văn bằng, chứng chỉ qua bưu điện và các công ty chuyển phát nhanh cho các khách hàng ở xa hoặc thuê xe ôm để chuyển cho khách hàng ở gần.

Thùy Dung

Chủ Nhật, 07/02/2021 08:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện