Thấy sổ chung chi của Phượng râu: Chục cán bộ lộ mặt

(Tin tức pháp luật) - Sau khi lộ ra 4 quyển sổ mà ông trùm Phượng "râu" ghi chép chung chi hàng tỷ đồng cho cơ quan chức năng, nhiều cán bộ đã lần lượt bị bắt.

Đường dây buôn lậu gỗ do Phan Hữu Phượng (SN 1968, biệt danh Phượng “râu”, trú tại thị trấn Ea T’Ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) cầm đầu khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Đặc biệt trong quá trình khám xét nhà trùm buôn gỗ, thu thập tư liệu chứng cứ, cơ quan điều tra đã thu thập được 4 quyển sổ sách, có nội dung ghi chép chi tiết về việc đường dây của Phượng 'râu' đã chung chi cho các cơ quan chức năng với số tiền lên đến hàng tỉ đồng!

Từ sau khi phát hiện được quyển sổ chung chi của ông trùm buôn gỗ, có tới hàng chục các cán bộ, lãnh đạo lần lượt bị bắt. Nhiều người đặt ra câu hỏi liệu có phải các cán bộ bị bắt thời gian gần đây là những cái tên được ông trùm ghi trong 4 quyển sổ chung chi trước đó?.

Thay so chung chi cua Phuong rau: Chuc can bo lo mat
Gỗ lậu của ông trùm Phượng "râu" (Ảnh NLĐ)

Mới đây nhất, chiều 28/8, nguồn tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Hà Thăng Long (SN 1981, nguyên phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) để tiếp tục điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trước đó, sáng cùng ngày, một lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Bùi Văn Khang (hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, nguyên hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn) để tiếp tục điều tra cùng hành vi trên.

Theo cơ quan chức năng, trong quá trình điều tra mở rộng vụ án liên quan đến trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng, xác định, Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn là đơn vị được giao nghiệm thu đóng búa đối với lô gỗ trục vớt dưới dòng suối Đắk Đam cho Công ty Thảo Trúc và cá nhân Phượng "râu".

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn đã ký xác nhận không đúng quy định hàng chục bản kê lâm sản cho Công ty Thảo Trúc. Trong thời gian này, ông Bùi Văn Khang đã nhận hàng trăm triệu đồng tiền "bồi dưỡng" từ công ty này.

Ngày 24/8/2017, ông Bùi Văn Khang chỉ đạo cho ông Hà Thăng Long và một số cán bộ thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn đóng búa bổ sung cho Công ty Thảo Trúc hàng chục lóng gỗ trái quy định.

Sau khi đóng búa xong, đại diện Công ty Thảo Trúc đã đưa cho ông Long số tiền hàng chục triệu đồng. Số tiền này ông Long đưa lại cho ông Khang một phần và ông Long giữ lại một ít sử dụng, số tiền còn lại ông Long chi vào một số hoạt động của cơ quan.

Liên quan đến vụ việc, ông Y Sy H’Đơk, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đã tự nguyện giao nộp 8 m3 gỗ mà ông cho rằng trước đó gia đình có nhờ ông Khang mua nhưng không có giấy tờ.

Ngoài những cán bộ này ra, trước đó, ngày 2/5, Bộ Tư lệnh BĐBP tỉnh Đắk Lắk đã đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ gồm: Thượng tá Cao Hữu Tùng (Đồn trưởng Đồn Biên phòng 747), trung tá Bùi Khắc Hiệp (Chính trị viên, Đồn phó Đồn Biên phòng 747), trung tá Phạm Công Khanh (Chính trị viên, Đồn Biên phòng 749) và đại úy Trần Tiến Vinh (Đồn Phó quân sự, trực chỉ huy Đồn Biên phòng 749) vì thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ trong công tác quản lý địa bàn được giao, để xảy ra dư luận xấu cho lực lượng trong vụ vận chuyển gỗ lậu của Phượng “râu".

Thay so chung chi cua Phuong rau: Chuc can bo lo mat
Công an đọc lệnh bắt, khám xét nhà Phượng "râu" (Ảnh TT)

Ngày 18/8, ông Lê Trọng Yên, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông cho biết, đã ra Quyết định kỷ luật nhiều lãnh đạo, cán bộ kiểm lâm huyện Cư Jút.

Theo đó, ông Trần Văn Giảng, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư Jút bị kiểm điểm giáng chức vì không làm tròn trách nhiệm được giao, để xảy ra vụ vận chuyển, cất giữ lâm sản trái phép tại công ty Long Vũ và Công ty Thảo Trúc (huyện Cư Jút) với khối lượng lớn, trong thời gian dài.

Ngoài ông Giảng, ông Lê Lam Sơn và Hoàng Thiết (cùng là Phó hạt trưởng); Lê Phước Thành (Kiểm lâm địa bàn xã Đắk Wil); ông Phí Ngọc Thắng (phụ trách pháp chế Hạt kiểm lâm huyện) bị kỷ luật khiển trách.

Riêng ông Tôn Thất Hoàng (Kiểm lâm địa bàn thị trấn Ea T’Ling) và ông Bùi Phúc (Kiểm lâm địa bàn xã Trúc Sơn) cùng bị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Thứ Tư, 29/08/2018 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện