Thầy phong thủy môi giới hối lộ: Vì sao trả hồ sơ?

(Tin tức pháp luật) - VKSND Tối cao trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ thông qua một thầy phong thủy.

Viện KSND Tối cao (Vụ 5) đã ra quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, thường trú ở Đà Nẵng, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) và Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, ở Nghệ An) bị khởi tố về tội "Đưa hối lộ" và "Môi giới hối lộ".

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ về tội "Đưa hối lộ" và Hồ Hữu Hòa về tội "Môi giới hối lộ".

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, bị can Hòa làm nghề tư vấn phong thủy, tâm linh và quen biết Phan Văn Anh Vũ vào năm 2010. Đến tháng 6/2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng và một số địa phương.

Theo kết luận điều tra, do lo sợ bị pháp luật xử lý, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với một lãnh đạo Tổng cục Tình báo nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Thay phong thuy moi gioi hoi lo: Vi sao tra ho so?
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa. Ảnh: PLO

Cơ quan điều tra cho rằng Phan Văn Anh Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà khác. Ngoài ra, bị can còn trực tiếp đưa 500.000 USD để Hòa chuyển cho lãnh đạo này, tuy nhiên Hòa phủ nhận.

Theo cơ quan công an, quá trình điều tra hành vi này, Phan Văn Anh Vũ cho rằng không đưa tiền, mà chỉ là thuốc lá cigar, nấm linh chi Hàn Quốc.

Bị can Phan Văn Anh Vũ cho rằng bản thân được hướng dẫn khai từ nấm linh chi, thuốc lá cigar thành tiền. Bị can khai vậy vì bị phạm nhân đánh đập, không cho ăn, không cho ngủ, ép nghe theo điều tra viên.

Cơ quan điều tra cho rằng việc Vũ vu khống lãnh đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, điều tra viên hướng dẫn và sử dụng phạm nhân đánh đập… là không có căn cứ.

Theo đó, mặc dù phủ nhận việc đưa tiền sang thành thuốc lá cigar, nấm linh chi nhưng hành vi của bị can đủ yếu tố cấu thành tội "Đưa hối lộ".

Với bị can Hòa, là người kết nối để Phan Văn Anh Vũ đưa tiền, nên đủ căn cứ cáo buộc hành vi "Môi giới hối lộ".

Trước đó, bản kết luận điều tra nêu Hồ Hữu Hòa quê ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Người này sở hữu 2 căn hộ ở Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội và tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai, TP.HCM.

Quá trình tố tụng, cơ quan chức năng thu giữ của Hồ Hữu Hòa hơn 4,2 tỷ đồng, gần 800.000 USD và số lượng lớn ngoại tệ của nhiều nước, 48 nhẫn vàng, 8 miếng vàng, sổ tiết kiệm trị giá 10 tỷ và ôtô Mercedes. Cảnh sát cũng niêm phong 2 căn hộ chung cư ở Hà Nội và TP.HCM đều của Hòa.

Đối với khoản tiền mặt hơn 4,2 tỷ đồng, Hòa tường trình đó là tiền lãi mua bán nhà và được nhiều người cho trong quá trình anh ta chia sẻ về tâm linh.

Về khoản tiền hơn 800.000 USD và số ngoại tệ khác, Hòa khai đây là tài sản do anh ta mua bán tranh ảnh, đồ cổ hoặc được nhiều người cho tặng, mừng tuổi. Số vàng bị thu giữ cũng do Hòa tích góp trong nhiều năm. Còn tiền trong sổ tiết kiệm phần lớn là của người thân trong gia đình.

Theo cơ quan chức năng, nguồn gốc khối tài sản trên chủ yếu dựa vào lời khai của Hòa và những người liên quan nên không có căn cứ để điều tra, làm rõ. Ngoài một phần tài sản đã giao cho người thân bị can quản lý, cơ quan điều tra chuyển phần còn lại theo hồ sơ vụ án để HĐXX xem xét, xử lý.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Ba, 04/05/2021 08:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện